Trước đó, ngày 28/1, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Yên Bái phát hiện trên mạng xã hội Facebook, tài khoản mang tên Đinh Thị H. đăng tải dòng trạng thái (status) liên quan đến dịch COVID-19 với nội dung: "Toang quả tay vịn" kèm theo hình ảnh chụp lịch trình di chuyển của bệnh nhân tên Phạm Anh Tuấn mắc COVID-19 có hộ khẩu thường trú địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Những thông tin đăng tải trên đã thu hút nhiều người xem, chia sẻ gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân.

Cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Yên Bái làm việc với Đinh Thị H.

Phòng An ninh chính trị nội bộ xác định chủ tài khoản Facebook trên là Đinh Thị H., trú tại thị xã Nghĩa Lộ và tiến hành triệu tập. Cơ quan Công an giải thích thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không có bệnh nhân nào bị nhiễm COVID-19 có tên như trên, hình ảnh lịch trình di chuyển của bệnh nhân Phạm Anh Tuấn đăng tải trên trang Facebook cá nhân Đinh Thị H. là thông tin giả mạo, sai sự thật. Đinh Thị H. đã thừa nhận sai phạm, tự giác gỡ bỏ thông tin và hình ảnh, đồng thời cam kết không tái phạm.

Căn cứ quy định của pháp luật, Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính Đinh Thị H. số tiền 5 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Qua vụ việc, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nhận thức rõ về hành vi lợi dụng các diễn đàn, trang mạng xã hội để đăng tải các thông tin, bài viết sai sự thật, chưa được kiểm chứng là hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến các quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức mà pháp luật bảo vệ.     

 

Cảnh Toàn - Giang Lương