Sáng 1/11/2004, gần 20 học sinh ở các tỉnh miền Tây và miền Đông háo hức tập trung tại khách sạn Tản Đà, đường Tản Đà, quận 5, Tp.HCM, để chờ chuyến bay đi du học ở Mỹ vào chiều hôm sau. Tuy nhiên, sắp đến giờ bay nhưng họ vẫn không thấy người của tập đoàn Carlyle, nơi đứng ra ngay tổ chức việc “du học”, đến đưa đi làm thủ tục. Cuối cùng, các học sinh và người nhà nhận được thông báo "chuyến bay tạm hoãn do trục trặc hồ sơ giấy tờ". Biết là có điều khuất tất, các nạn nhân đã trình báo sự việc với cơ quan Công an.

Từ lời khai của các nạn nhân, 2 ngày sau, tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Tp.HCM, đã tiến hành bắt giữ tên trùm lừa đảo đi du học sang Mỹ, mạo danh tổ chức du học Carlyle Group "dỏm", Phạm Văn Khiển (tức Phạm Mạnh Hùng).

Phạm Văn Khiển (43 tuổi) có địa chỉ thường trú tại quận Gò Vấp, nhưng hắn thường sống lang thang không nơi  cố định. Trong 1 lần đọc báo, hắn thấy có chương trình làm việc và du học của tập đoàn Carlyle bên Mỹ, từ đó nảy sinh ý định lập công ty ma, giả làm đại diện, tự phong là chánh văn phòng của tập đoàn này.

Khiển in ấn mọi hồ sơ giấy tờ bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh… y như thật, dù hắn chỉ có trình độ văn hoá lớp 6 và một chữ tiếng Anh bẻ đôi không biết. Để dụ được người đi du học, hắn thường dùng chiêu "tập đoàn bên Mỹ lo chi phí một phần, còn gia đình lo một phần nhưng phải có người bảo lãnh và người bảo lãnh phải là người của văn phòng đại diện".

Trong các biên nhận chỉ ghi thu lệ phí từ 1 đến 2 triệu đồng, nhưng thực tế các nạn nhân đã phải chi từ 3 đến 5 ngàn USD để làm "thủ tục" đi Mỹ. Các biên nhận này đều có đóng dấu của Công ty Sài Gòn M.K. Qua điều tra ban đầu của cơ quan Công an, Công ty Sài Gòn M.K do Nguyễn Minh H. làm Giám đốc hầu như chỉ có danh mà chẳng có hoạt động gì. Giám đốc H. cũng đã bỏ trốn sau khi "đánh hơi" thấy việc lừa đảo của bọn Khiển bại lộ.

Những ai là nạn nhân bị tên Khiển lừa gạt đi du học ở nước ngoài hãy liên lạc với Đội 9 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Tp.HCM (điện thoại 08.8640548) để biết thêm chi tiết

Việt Dũng