Ngày 28-11, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thuỷ (TP Cần THơ) đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Ngọc Thảo (29 tuổi) và Bùi Phước Tuấn (Trâu nước, 22 tuổi, cùng ngụ quận Bình Thuỷ) để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2011, Thảo và Nguyễn Thị Diễm Sương (20 tuổi, ngụ quận Bình Thuỷ) có quan hệ tình cảm. Gần đây, hai người xảy ra mâu thuẫn. Sương đề nghị chia tay. Thảo nhờ em họ của Sương là Nguyễn Ngọc Đẹp (17 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) hoà giải dùm. Tuy nhiên, Thảo lại cho rằng, Đẹp không có ý định hoà giải mà còn có lời nói xúc phạm. Từ đó, Thảo sinh lòng thù hận Sương và Đẹp. Ngày 8-11, Thảo ra chợ An Lạc (quận Ninh Kiều) mua 25.000 đồng hoá chất (dạng axit) với ý định tạt Sương và Đẹp.

Lúc này, Thảo chưa dám trực tiếp ra tay mà đi nhờ bạn bè, hỏi thuê giúp mình người trả thù giúp mình với số tiền 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, những người Thảo nhờ đều từ chối vì sợ khi gây án sẽ bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Đẹp trước và sau khi bị tạt axit. 

Thông qua một người bạn, Thảo gọi điện thoại nhờ Bùi Phước Tuấn. Tối cùng ngày, Thảo đi nhậu xong thì ra quán cà phê trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận Bình Thuỷ) uống cà phê. Lúc này, Thảo thấy Sương chạy xe chở Đẹp ngồi phía sau. 

Thảo mang theo axit lên xe Tuấn chở đi, đuổi theo Sương và Đẹp. Trên đường đi, Thảo đổ axit vào ca nhựa đã chuẩn bị sẵn, Tuấn lấy bùn trét vào biển số xe máy để tránh bị phát hiện. Cả hai bám theo đến cầu Gáo Đôi (phường Thới An Đông). Phát hiện khu vực này không có nhà dân, trời tối, Thảo liền nói Tuấn ép xe sát vào xe của Sương và Đẹp. 

Khi đó, Thảo cầm 2 ca axit tạt vào người của Sương và Đẹp, rồi nhanh chóng tẩu thoát về hướng Ninh Kiều. Hai nạn nhân bị tạt axit té ngã xuống đường và kêu cứu. Người dân đã đưa cả 2 đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Riêng Thảo, sau khi gây án đã lấy số tiền 1 triệu đồng để trả công cho Tuấn. Quá trình điều tra, Công an quận Bình Thuỷ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự truy xét, mời làm việc những đối tượng liên quan. 

Nạn nhân được bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện. 

Lúc này, Tuấn và Thảo đã bỏ trốn khỏi địa phương. Rạng sáng 26-11, lực lượng Công an đã bắt giữ được Tuấn đang lẩn trốn tại phường phương Trà Nóc. Thảo bỏ trốn lên TP Hồ Chí Minh. Cùng ngày, các trinh sát đã lần theo dấu vết, bắt giữ Thảo khi đối tượng từ TP Hồ Chí Minh về Cần Thơ. 

Tại cơ quan điều tra, cả 2 thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng Đẹp, do vết bỏng quá nặng đã được chuyển tiếp lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh để điều trị. 

Nguyễn Ngọc Thảo và Bùi Phước Tuấn tại cơ quan Công an.

Gia đình cho biết, trước khi vụ việc tạt axit xảy ra, Đẹp mới từ Kiên Giang lên TP Cần Thơ xin làm công nhân được 2 tháng. Bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh) cho biết: trường hợp của Đẹp là một vụ việc tạt axit dã man và để lại hậu quả rất nặng nề. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị bỏng axit 13% độ II-III ở các vùng mặt, thân, tay, chân. Diện tích bỏng sâu, đặc biệt rất sâu ở mắt - bỏng kết mạc độ II-IV khiến cho mắt bị tổn thương vô cùng nghiêm trọng. Thị lực của bệnh nhân bị suy giảm, hiện tầm nhìn chỉ còn từ 0,5 - 1m. Khả năng phục hồi mắt gần như không còn.

Văn Vĩnh