Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng tháng 4-2019, Nguyễn Trọng Hùng tiến hành thu thông tin, hình ảnh về việc đoàn xe vận tải xăng dầu của Công ty Xăng dầu Lào đổ xăng dầu vào can nhựa tại 2 cửa hàng xăng dầu Đại Long (xã Xuân Hồng) và DKX Cầu Rong (xã Xuân Lam) cùng thuộc huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để đưa theo xe sang Lào tiêu thụ.

Sau khi có video về hoạt động của đoàn xe nói trên, Hùng gọi điện cho anh N.V.V (trú tại phường Lê Mao, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An), công nhân lái xe Công ty PTS Nghệ Tĩnh để nhờ liên hệ với anh K. (quốc tịch Lào) - trưởng phòng xe của Công ty.

Anh V. gọi điện cho trưởng phòng xe để thông báo việc Hùng đã quay được video về hoạt động của đoàn xe và Hùng muốn làm việc trực tiếp với anh K và được anh K. đồng ý gặp Hùng để được xem video.

Vào khoảng giữa tháng 7-2019, N.V.V chở anh K. đến quán cà phê ở TP Vinh để gặp Hùng. Tại đây, Hùng cho anh K. xem một đoạn video và một hình ảnh ghi lại việc đoàn xe của anh K. đang bơm xăng vào can và để lên xe chở đi.

Hùng nói với anh K. “anh có thấy việc làm của mình vi phạm pháp luật Việt Nam không? thì anh K. xin Hùng giúp đỡ không đưa thông tin này lên báo chí.

Sau đó, Hùng liên lạc với anh V. để nhờ nói với anh K. đưa cho Hùng số tiền 100 triệu đồng. Anh V. liên lạc với anh K. thì người này nhờ anh V. nói với Hùng giảm xuống còn 90 triệu đồng.

Khoảng 2 – 3 ngày sau, Hùng điện cho anh V. nhờ nhắn với K. là Hùng đồng ý nhận số tiền 90 triệu đồng để "giúp đỡ" anh K.

Đến ngày 1-8-2019, thông qua anh V., Hùng và anh K. hẹn gặp nhau ở kho xăng dầu Bến Thủy (phường Hưng Dũng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Khoảng 17h cùng ngày, anh K. và Hùng gặp nhau ở bãi đậu xe trước cổng kho xăng dầu, hai người đi vào xe ô tô BKS 38D – 00698 của Hùng.

Trên xe, anh K. rút từ trong túi quần ra 1 túi bóng đựng số tiền 90 triệu đồng và để tiền tại hốc đựng đồ phía trước cần số rồi mở cửa xe ra đi. Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an kịp thời có mặt tại hiện trường.

Qua kết quả điều tra, ngày 3-8-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Trọng Hùng về tội “cưỡng đoạt tài sản” quy định tại khoản 2, Điều 170, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Cùng ngày, cơ quan chức năng cũng đã khám xét nơi ở của Nguyễn Trọng Hùng, tại xóm Xuân Hương, xã Nghi Đức, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Hiệp Bình