Nguồn tin của PV Báo CAND ngày 28/9 cho biết, Cơ quan CSĐT Công tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định phục hồi điều tra vụ án “Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng đầu tư và phát triển (BIDV) Việt Nam – Chi nhánh Phú Yên. 

Cùng với việc phục hồi điều tra vụ án sau hơn 9 tháng đình chỉ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh nêu trên đối với ông Nguyễn Công (SN 1956) trú ở 281 Nguyễn Huệ, phường 5, TP Tuy Hòa; nguyên Giám đốc Chi nhánh BIDV Phú Yên.

Đối tượng Nguyễn Công - cựu Giám đốc Chi nhánh BIDV Phú Yên 

Cùng bị khởi tố và bắt tạm giam về tội danh này còn có hai cộng sự dưới quyền của ông Nguyễn Công là bị can Nguyễn Phú Phong (SN 1975) trú ở khu phố 2, phường 4, TP Tuy Hòa và Võ Hồng Phong (SN 1981) trú ở thôn Phước Bình Bắc, xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa (Phú Yên). 

Ngay sau khi thực hiện lệnh bắt tạm giam, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên thực hiện lệnh khám xét nơi ở của 3 bị can nêu trên và đã thu giữ một số chứng cứ, tài liệu có liên quan hành vi phạm tội. Các quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét nơi ở của các bị can đều được Viện KSND tỉnh Phú Yên phê chuẩn theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng hình sự.

Được biết cách hơn 8 năm, Hội đồng quản trị BIDV Việt Nam đã ra quyết định cách chức Giám đốc Chi nhánh BIDV Phú Yên đối với ông Nguyễn Công và thi hành kỷ luật một số cán bộ có liên quan. 

Tiếp đó, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên tại Chi nhánh BIDV Phú Yên và đã phát hiện ông Nguyễn Công có nhiều hành vi sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, chỉ đạo và điều hành hoạt động kinh doanh, dẫn đến phát sinh nhiều khoản nợ xấu do phê duyệt cho vay vốn tín dụng trái quy đinh pháp luật nhưng không thu hồi được, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tín dụng của của Chi nhánh BIDV Phú Yên. 

Theo đó, giữa tháng 4/2014 Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong đảng đối với ông Nguyễn Công

Sau khi phát hiện dấu hiệu tội phạm tại Chi nhánh BIDV Phú Yên, giữa tháng 4/2017 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng” để tiến hành hoạt động điều tra. Do một số nguyên nhân khách quan nên phải đình chỉ điều tra từ giữa tháng 12/2019, đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên phục hồi điều tra vụ án và khởi tố bị can Nguyễn Công cùng hai đồng phạm theo theo khoản 3, điều 179 BLHS năm 1999 thuộc trường hợp phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có khung hình phạt từ 10-20 năm tù.


Phương Lan