Theo báo cáo của cơ quan điều tra, thời điểm Tú bị Công an thị xã Phúc Yên bắt giữ là lúc gã đang “nợ án”, trước đấy Tú bị Tòa án TX Phúc Yên xử 9 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản (ngày 6/5/2015, Tú tròn 18 tuổi).

Đầu tháng 5, Tú đi qua nhà ông Hoàng Ngọc Tân (phường Phúc Thắng, TX Phúc Yên), nhìn thấy xe máy Atila, BKS 30X6 - 6226 để ngoài sân có khóa bánh sau bằng khóa chữ U. Thấy cửa cổng khép không có người, Tú lách đi vào phía  trong nhà ông Tân tìm chìa khóa. Phát hiện có 2 chìa khóa để trên mặt bàn, hắn ung dung mang ra mở xe máy, sau đó phóng một mạch xuống đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội. Tú gọi điện thoại cho Minh - bạn quen ngoài xã hội để bán chiếc xe máy trên với giá 3,5 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Tiến Tú.

Nhận được đơn trình báo của gia đình bị hại, Công an TX Phúc Yên đã tiến hành điều tra. Trong một thời gian ngắn, cơ quan Công an đã bắt Nguyễn Tiến Tú, khi hắn đang chơi game trong quán. Trước những chứng cứ, Tú đã khai nhận hành vi phạm tội.

Cùng với thủ đoạn như trên, Tú còn gây ra hàng chục vụ trộm cắp xe máy khác trên địa bàn. Điển hình, cuối tháng 4, Tú đi bộ qua nhà ông Lê Hồng Việt, phường Trưng Trắc, TX Phúc Yên, thấy 1 xe máy nhãn hiệu Meritus, kiểu dáng Wave để ở sân, cổng không khóa. Tú mở khóa xe, đi ra bến xe Phúc Yên, Tú gọi điện thoại cho Mịch và Chung chào mời… Biết là xe ăn cắp nhưng hai đối tượng này vẫn mua với giá 2 triệu đồng.

Các đối tượng tiêu thụ tài sản và xe máy trộm cắp.

Công an TX Phúc Yên cho biết, sau khi trộm cắp hàng chục chiếc xe máy, Tú đều bán cho 3 đối tượng trên với giá “rẻ như bèo”, có xe còn nguyên giấy tờ trong cốp, Tú bán được từ 10 đến 15 triệu đồng.

Hiện, cơ quan điều tra đã thu giữ được 7 chiếc xe máy do Tú ăn trộm cắp, hoàn thiện hồ sơ trao trả cho bị hại.

M.Hiền