Ngày 24/8, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá ổ nhóm 7 đối tượng, gây ra 20 vụ trộm cắp và tiêu thụ xe máy trên địa bàn Thủ đô và một số tỉnh phía Bắc.

Các đối tượng gồm: Cao Ngọc Long (25 tuổi), trú 111 Đê Tô Hoàng, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – đối tượng cầm đầu; Nguyễn Văn Toàn (25 tuổi), trú số 1 ngõ 77 Nguyễn Khiết, phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Trần Lê Tùng (26 tuổi), trú tại số 29 ngõ 79 Nguyễn Chính, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội; Nguyễn Hải Đăng (20 tuổi), trú 256 Bạch Đằng, phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Trần Duy Khánh (34 tuổi), trú phòng 502, số 38 Hoàng Mai, phường Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Bùi Văn Cường (22 tuổi), trú thôn Nhất, xã Bạch Dương, huyện Duy Tiên, Hà Nam và Vũ Chí Thông (23 tuổi), trú thôn Ứng Liêm, xã Thanh Hà, Thanh Liêm, Hà Nam.

Các đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe máy.

Tại cơ quan Công an các đối tượng khai nhận, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2015 đến nay, Long, Toàn, Tùng, Đăng, Khánh đã gây ra 20 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình. 

Điển hình là khoảng 2h ngày 21/6, Long, Khánh và Thế Anh (chưa rõ lai lịch) rủ nhau đi trộm cắp tài sản. Khi đến khu vực phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội thì phát hiện cửa cuốn nhà 21 ngõ 16 Hoàng Cầu mở, trong nhà có nhiều xe máy nhưng không có người trông giữ. Thấy vậy, Thế Anh đứng ngoài cảnh giới còn Long và Khánh vào nhà dùng vam phá khoá phá ổ khoá điện lấy 1 xe máy Honda SH và 1 xe máy Lead. Các đối tượng sau đó bán hai chiếc xe được 18 triệu đồng, chia nhau tiền ăn tiêu.

Số công cụ hành nghề các đối tượng sử dụng.

Tiếp đó, khoảng 23h ngày 11/7, Long, Toàn, Tùng, Đăng và Thế Anh rủ nhau đi trộm cắp tài sản. Khi đến khu vực Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội thì phát hiện 1 chiếc xe máy Honda SH màu trắng dựng trước cửa số nhà 2, dãy A28 Điện Biên Phủ khong có người trông giữ. Cả hội đã đứng ngoài cảnh giới còn Thế Anh đi bộ vào dùng vam phá ổ điện lấy trộm xe máy. Chiếc xe trộm cắp sau đó được Long bán cho Bùi Văn Cường với giá 25 triệu đồng.

Khoảng 2h ngày 19/7, các đối tượng “cất” được một “mẻ” lớn khi trộm một lúc 4 chiếc xe máy (1 Piaggio Zip, 3 Honda Lead) ở cửa nhà 44, lô C khu 7,2ha thuộc phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội. Phi vụ này Long, Đăng, Tùng và Thế Anh cùng vào trong dùng vam phá khoá trộm xe, lợi dụng cửa nhà mở nhưng không có người trông coi…

Xe máy trộm cắp được, chúng bán lại cho Bùi Văn Cường, Cường bán lại cho Vũ Chí Thông.

Hàng loạt xe máy đắt tiền trở thành “miếng mồi” ngon của ổ nhóm trộm cắp.

Cường khai nhận đã tiêu thụ 20 xe máy nhiều loại, trong đó xe SH là có giá cao nhất, mua 18 – 19 triệu đồng, bán lại 20 – 21 triệu đồng, còn trung bình mỗi xe hắn chỉ lãi từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Địa điểm giao dịch thường ở ngay nhà Thông, hoặc vườn hoa Phủ Lý, Hà Nam…

Riêng đối tượng Thông sau khi mua lại “xe gian” từ Cường đã tìm cách phù phép, biến hoá, “thay áo”, làm mới để bán lại cho người tiêu dùng. Tính đến lúc bị bắt, Thông đã tiêu thụ trót lọt khoảng chục xe máy, với số tiền lãi mỗi xe từ 1,5 – 2 triệu đồng.

Quá trình điều tra, xác minh, Công an quận Đống Đa đã thu giữ 21 xe máy là tang vật vụ án, trong đó đáng chú ý có nhiều xe máy đắt tiền: 4 xe Honda SH, 2 xe máy Honda @, 2 xe máy Piaggio LX, 3 xe Honda Air Blade…

Công an quận Đống Đa lấy lời khai đối tượng cầm đầu Cao Ngọc Long.

Trung tá Vũ Văn Phúc, Đội trưởng Đội CSĐT Tội phạm về TTXH Công an quận Đống Đa cho biết, hầu hết đều có tiền án. Cao Ngọc Long được cho là đại ca cầm đầu ổ nhóm trộm cắp tài sản. Từng ngồi tù 21 tháng về tội cướp tài sản và chống người thi hành công vụ. Hiện đã lấy vợ và có 2 đứa con nhưng bản thân vô công rồi nghề, vợ cũng không có việc làm nên Long tụ tập nhóm bạn xã hội đi cướp tài sản để có tiền tiêu xài, mà theo hắn khai là “nuôi vợ con”.

Long thừa nhận, ngoài khoá càng ra thì chẳng có loại khoá nào hắn không mở được. Đối với dòng xe Piaggio khó phá khoá nên hắn mất thời gian hơi lâu, còn các dòng xe còn lại chỉ mất từ 2-5 phút, xe SH hắn mất 2 phút, riêng khoá chữ U hắn chỉ mất hơn 1 phút…

Về các dụng cụ như vam phá khoá, kìm cắt khoá… và cách sử dụng, Long khai nhận nghiên cứu qua các clip trên mạng và thử thực hiện thuần thục nhiều lần trước đó.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Quỳnh Vinh