Qua tài liệu điều tra, khoảng tháng 11, Công an phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân nhận được đơn trình báo của Công ty TNHH Bảo vệ Vân Long Việt Nam về việc bị kẻ gian trộm cắp một số tài sản gồm: 7 mặt gương chiếu hậu xe ôtô. 

Trong đó, có 2 mặt gương xe Mercedes - Benz E300 màu đen BKS: 29A-475.xx - chủ xe là anh Huỳnh Hoài Nam; 2 mặt gương xe Mercedes - PC GLC250 màu đỏ BKS: 30F-066.xx - chủ xe là chị Nguyễn Thị Hồng; 2 mặt gương xe Mercedes - Benz S550 màu đen BKS: 30A-402.09 - chủ xe là chị Đinh Hồng V; 1 mặt gương xe Mercedes - Benz GLE BKS: 30A-956.47 - chủ xe là anh Hoàng Thế Tùng. 

Đối tượng Đỗ Đức Bình và tang vật.

Những chiếc xe ôtô bị mất mặt gương được chủ sở hữu để tại nơi trông giữ xe của một hầm chung cư nằm trên phố Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung). 

Số xe bị mất mặt gương trên là tài sản của cư dân đang cư trú tại Khu đô thị Imperia Garden, gửi tại hầm chung cư do bộ phận bảo vệ của Công ty TNHH Bảo vệ Vân Long Việt Nam quản lý.

Quá trình điều tra, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Công an phường Thanh Xuân Trung đã rà soát đối tượng tỉnh ngoài có dấu hiệu hoạt động trộm cắp tài sản trên địa bàn, kiểm tra camera an ninh của chung cư nơi xảy ra vụ trộm và thông báo cho bảo vệ các tòa chung cư trong khu vực nắm được diễn biến vụ trộm cắp gương ôtô nêu trên để hợp tác phát hiện, truy bắt tội phạm. 

Thời điểm đang truy tìm đối tượng thì Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Thanh Xuân nhận được thông tin của bảo vệ Khu đô thị Royal City, ở đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân về việc đã giữ lại 1 nam thanh niên có đặc điểm trùng khớp với đối tượng trộm cắp nêu trên tại tầng hầm Trung tâm thương mại trong KĐT Royal City... 

Nhân thân đối tượng được xác định là Đỗ Đức Bình, có 1 tiền án vào năm 2011, bị TAND quận Ba Đình - Hà Nội xử phạt 26 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. 

Gần đây, Đỗ Đức Bình thường xuất hiện tại khu vực trông giữ xe trong hầm các tòa chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân và khu vực lân cận…

Qua đấu tranh, Đỗ Đức Bình khai do không có việc làm ổn định và nghiện ma túy lâu năm. Bình đã gây ra nhiều vụ trộm cắp gương xe ôtô ở các tòa chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân, bán lấy tiền mua ma túy.

Trung tá Đào Minh Ngọc, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Thanh Xuân cho biết, sau khi xảy ra vụ trộm gương xe ôtô tại hầm gửi xe của Khu đô thị Imperia Garden, Công an cơ sở đã cùng lực lượng bảo vệ của khu vực này họp với các hộ dân để thông báo và đánh giá kỹ nguyên nhân, từ đó sớm có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. 

Công tác phòng ngừa tội phạm luôn được Công an quận Thanh Xuân nhắc nhở đội ngũ bảo vệ tại các khu đô thị và phối hợp thực hiện có hiệu quả. 

Từ vụ mất trộm nhiều chiếc gương xe ôtô nêu trên, Công an quận Thanh Xuân đề nghị, Ban quản lý các khu đô thị cần siết chặt công tác, kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ bảo vệ chuyên trách. Thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an sở tại tập huấn các biện pháp phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm. 

Cùng với đó, các hầm chung cư đều cần lắp hệ thống camera giám sát an ninh ở nhiều vị trí và đừng nên xem thường bất cứ vị trí nào, vì đó có thể là điểm yếu trong khâu bảo vệ để tội phạm lợi dụng gây án.

Minh Hiền