Trở lại vụ dùng súng đòi nợ thuê ở Hoài Đức

Đầu năm 2009, anh Tạ Văn Lợi, ở xóm Tiền Phong, xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) có mua sơn Kova của Công ty TNHH Xây dựng thương mại Trường Thịnh, tại tập thể Công ty XD số 1 Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) do Phùng Văn Khởi làm Giám đốc. Quá trình mua bán, anh Lợi nợ Công ty Trường Thịnh 65 triệu đồng. Do Khởi và Phạm Văn Thuận, lái xe của công ty nhiều lần đến đòi không được nên Khởi đã thuê Nguyễn Đình Hướng, 31 tuổi, trú tại Phúc Đồng (Long Biên) đòi nợ cho công ty.

Khoảng 14h ngày 30/10, Hướng thuê Đào Văn Xa, 30 tuổi, trú tại xã Tân Hội (Đan Phượng) cùng đi đòi nợ với tỷ lệ ăn chia 60/40. Xa đồng ý và rủ thêm đồng bọn tham gia. Khoảng 17h cùng ngày, Hướng lái xe ôtô Toyota Innova màu bạc, BKS 31F-3652 chở Nguyễn Quang Huy, 34 tuổi, trú tại xã Uy Nỗ (Đông Anh); Bùi Văn Quyết, 22 tuổi, trú tại thị trấn Phùng (Đan Phượng); Nguyễn Trọng Trình, 25 tuổi, trú tại Tản Lĩnh (Ba Vì) và 2 đối tượng nữ (chưa xác định được địa chỉ) đến nhà anh Lợi để đòi nợ.

Do anh Lợi không trả, hai bên dẫn đến xô xát. Nhóm của Hướng phải tháo chạy bởi anh Lợi có anh trai và em rể đến giúp sức, riêng Trình bị Lợi chém một nhát dao tông vào bả vai phải.

Đối tượng Nguyễn Văn Thành.

Sau khi đưa Trình vào Bệnh viện Hà Đông cấp cứu, bọn Hướng gọi thêm 2 đối tượng là Cường "con", Tiệp (chưa xác định được địa chỉ) đến cùng tham gia. Lần này, tất cả bọn chúng đều đeo khẩu trang để giấu tung tích. Khi đến trước nhà anh Lợi, thấy lực lượng Công an xã La Phù đang ở trong, bọn Hướng không dám làm gì.

Cay cú vì vừa không đòi được nợ, vừa bị chém, Huy và Xa đã gọi điện cho Nguyễn Văn Thành - kẻ có khẩu súng (1 súng hoa cải, 1 súng ngắn) đến hỗ trợ. Khoảng 23h30, Thành lái xe ôtô Hyundai Getz màu xanh đến gặp nhóm của Xa ở Bưu điện Hà Đông, rồi cả bọn đến nhà anh Lợi. Thấy nhà khóa cửa ngoài, Thành lấy súng hoa cải, bắn một phát vào tường hướng nhà rồi lên xe đi về.

Trước khi về, Thành rút khẩu súng ngắn, bắn 1 phát vào cửa hàng nhà anh Lợi. Đêm hôm đó, bọn chúng còn một lần nữa quay lại cửa hàng nhà anh Lợi nhưng vẫn thấy khóa cửa. Huy đạp vào cửa sắt, Thành bắn một phát súng vào trong cửa hàng. Bắn xong, cả bọn chạy về Đào Tấn, rồi chia tay mỗi đứa một ngả…

Cuộc truy lùng kẻ có vũ khí

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Đội Đặc nhiệm Phòng PC45 đã được huy động vào cuộc. Từ lời khai của bị hại, các anh đã lần lượt xác minh được danh tính của những kẻ trong nhóm dùng súng đòi nợ thuê.

Các trinh sát đặc nhiệm như căng mình, cứ xác minh được tung tích, phát hiện đối tượng nào ở đâu là bắt giữ ngay. 5 đối tượng: Đào Văn Xa, Nguyễn Đình Hướng, Phạm Văn Thuận, Bùi Văn Quyết, Nguyễn Văn Sáng lần lượt sa lưới. Riêng Nguyễn Văn Thành, đối tượng chính, kẻ có hành vi nổ súng vào nhà anh Lợi thì trốn biệt tăm. Thành quê ở Bình Dương nhưng lang thang ra Hà Nội từ nhiều năm nay và không có chỗ ở cố định.

Các trinh sát đã phải đi tới nhiều tỉnh như: Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên để truy tìm tung tích của hắn. Đến 22h ngày 15/11, các trinh sát, điều tra viên của Đội Đặc nhiệm đã phát hiện nguồn tin: Thành và một nhóm đối tượng khác đang tổ chức lắc tại một quán cà phê tại TP Bắc Ninh (Bắc Ninh).

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Đỗ Xuân Tiến, Phó trưởng Phòng PC45, một tổ công tác khoảng 30 cán bộ, chiến sĩ của các đội nghiệp vụ phối hợp với Phòng PC45 Công an tỉnh Bắc Ninh bí mật áp sát quán cà phê nơi các đối tượng tổ chức lắc. Biết Thành mang vũ khí theo người và tại quán cà phê còn khá đông khách nên để đảm bảo an toàn, tổ công tác đã án binh để đợi thời cơ thích hợp.

Đến 3h ngày 16/11, nhóm đối tượng, trong đó có Thành, chuyển về nhà nghỉ Như Ý ở huyện Quế Võ, thuê tầng 4 để sử dụng ma túy đá và tiếp tục bay lắc. Lúc này, những gia đình xung quanh nhà nghỉ đã đi ngủ nên mọi hoạt động trinh sát phải cực kỳ cẩn thận để tránh đánh động các đối tượng.

Với phương châm bắt được đối tượng nhưng bảo đảm an toàn, các anh rất thận trọng xác minh căn phòng tên Thành đang ở rồi sử dụng biện pháp câu nhử hắn ra mở cửa. Khi Thành trúng kế các trinh sát lập tức ập vào, khống chế. Dưới cái gối trong phòng Thành ở, là khẩu súng colt quay và 3 viên đạn. Tại phòng Thành ở còn một đối tượng nữa là Đỗ Mạnh Hiển, đồng bọn của hắn cũng giắt một khẩu súng colt 45 với 3 viên đạn bên người.

Hiện vụ án đang được các điều tra viên của Đội Đặc nhiệm thụ lý và tiếp tục khai thác mở rộng

T. Hòa