Sau khi Báo CAND phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép, làm hư hại tài sản của người dân nuôi ngao, làm ảnh hưởng đến môi trường, ngư trường tại khu vực cửa biển huyện Tiên Lãng, khu vực cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thuỵ, Công an TP Hải Phòng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an thành phố kiên quyết bắt giữ và xử lý các phương tiện vi phạm này.

Những hình ảnh tại hiện trường.

Trước đó, 15h30 ngày 12-4, các trinh sát Đội 3 Phòng PC49 Công an thành phố đã bắt quả tang 5 con tàu cỡ lớn có trọng tải từ 700 đến trên 1000 tấn đang có hành vi khai thác cát trái phép tại khu vực cửa biển huyện Tiên Lãng,  gần bãi nuôi ngao của ngư dân,  giáp ranh với Hải Phòng và Thái Bình.

Các tàu gồm : Tàu HP- 4159  do Hoàng Văn Nên, 39 tuổi, ĐKTT xã Hợp Đức, huyện Thanh Hà, Hải Dương điều khiển; tàu HD-2310, chủ tàu là Phạm Văn Hùng, 33 tuổi, ĐKTT xã Vĩnh Lập huyện Thanh Hà điều khiển; tàu HD-2140 Phạm Văn Chinh, 28 tuổi, ĐKTT xã Thanh Bình điều khiển; tàu HD-2584 do Phạm Văn Hải,  35 tuổi, ĐKTT, xã Thanh Bình, điều khiển; tàu HP3069 do Nguyễn Văn Trường, 26 tuổi, ĐKTT, xã Thuỷ Đường, huyện Thuỷ Nguyên điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ tàu và người điều khiển đều không xuất trình được các loại giấy tờ về con tàu, bằng lái, chứng chỉ thuyền viên cũng như các giấy tờ hợp lệ liên quan đến khai thác cát. Tất cả đều khai đây là tàu của Công ty TNHH  Sao Đỏ, địa chỉ tại đường Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng. Do là địa bàn giáp ranh với tỉnh Thái Bình lên Phòng PC49 đã báo cáo Giám  đốc Công an thành phố  và Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Bộ Công an.

Sáng ngày 13-4, Thượng tá Nguyễn Hồng Thao, Trưởng phòng 4 cùng tổ công tác của Cục C49 đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Thái Bình lập biên bản theo qui định của pháp luật.

Cho đến 17h ngày 13-4, đại diện của Công ty Sao Đỏ đem theo một số giấy tờ đến hiện trường làm việc, sau đó các phương tiện vi phạm tạm thời được đưa về lưu giữ tại cảng Diêm Điền, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình, dưới sự giám sát của PC49 CA Hải Phòng và lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Thái Bình.

Hiện Phòng PC 49 Công an TP Hải Phòng đang cùng các cơ quan chức năng và Công an tỉnh Thái Bình xác minh, làm rõ vụ việc để xử lý theo qui định.

Văn Thịnh