Ngày 17-12, Công an quận ( CAQ) Bắc Từ Liêm ( Hà Nội) cho biết, vừa truy bắt thành công đối tượng truy nã Nguyễn Hữu Hòa (45 tuổi, HKTT trú tại số 610 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội).

Nguyễn Hữu Hòa và lệnh truy nã.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, khoảng 16h ngày 11-7, Nguyễn Hữu Hòa điều khiển xe máy đến một tòa nhà chung cư trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1 để tìm gặp một người bạn. Đứng đợi một lúc, Hòa thấy bạn không có nhà nên đã đi ra phía cầu thang bộ của tầng 13. Tại đây, Hòa thấy 1 cục nóng điều hòa, nhãn hiệu Samsung để ở chiếu nghỉ cầu thang bộ không có người trông giữ, Hòa đã bê trộm cục nóng điều hòa chở đến quán nước gần nhà mình gửi với lý do "đang chuyển nhà nên để đây ít ngày"!?.

Sau khi đi chợ về nhà, phát hiện bị mất cục nóng điều hòa, chị Nguyễn Thị Mai trú tại phường Cổ Nhuế 1 đã đến CAQ Bắc Từ Liêm trình báo.

 Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm xác định được thủ phạm là Nguyễn Hữu Hòa và triệu tập Hòa lên cơ quan Công an làm việc.  Tại cơ quan điều tra, Hòa đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Bắc Từ Liêm định giá cục nóng điều hòa, nhãn hiệu Samsung trị giá 2,2 triệu đồng. Do hành vi trộm cắp của Hòa được đánh giá là ít nghiêm trọng, và sức khỏe của Hòa không ổn định do sử dụng ma túy trong thời gian dài, nên cơ quan điều tra đã tạm cho phép Hòa được tại ngoại trong khi chờ hoàn thành thủ tục tố tụng.

Ngay sau khi được tại ngoại, Hòa nhanh chóng tìm cách bán nhà chuyển đi nơi khác. Sau nhiều lần triệu tập phục vụ điều tra nhưng Hòa không có mặt, cũng không xác định được nơi cư trú mới của Hòa, ngày 7-12, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Hữu Hòa về tội trộm cắp tài sản.

Đến ngày 16-12, một tổ công tác đã “định vị” được vị trí của Hòa, xác định Hòa đang ẩn náu tại một ngôi nhà bỏ hoang thuộc diện giải phóng mặt bằng nằm ở cuối đường Liễu Giai, quận Ba Đình ( Hà Nội). Khi áp sát ngôi nhà, phát hiện tầng 1 đã bị đập gần như toàn bộ, chỉ còn nhà vệ sinh, còn ở trên tầng 2, là nơi được Hòa sử dụng để ẩn náu có rất nhiều bàn thờ, bát hương người dân bỏ đi được Hòa “sưu tầm” đưa về đây để lập miếu.

Được biết,Nguyễn Hữu Hòa từng có 1 tiền án và 3 tiền sự. Ngay khi mới 18 tuổi, Hòa đã bị TAND TP Hà Nội xử 12 tháng án treo về tội Cố ý gây thương tích. Năm 1992, Hòa tiếp tục bị TAND TP Hà Nội xử 30 tháng tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Năm 2001, Hòa bị TAND TP Hà nội xử 16 năm về tội mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép ma túy.

Ngay sau khi thi hành xong bản án này trở về nhà, Hòa tiếp tục bị Công an phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội xử phạt hành chính về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tâm Minh