Sáng 10/7, Vũ Bá Lực (SN 1991, quê quán Thanh Hóa) và Lê Minh Châu (25 tuổi, quê quán Vĩnh Long) là tài xế của Công ty vận tải T.T được phân công lái xe ôtô tải biển số 51C-200.28 đi nhận chuyển hàng là áo thun xuất khẩu cho Công ty H.S trong Khu chế xuất Linh Trung III đến kho hàng sân bay Tân Sơn Nhất để xuất đi nước ngoài. 

Khi nhận hàng xong, Lực điện thoại báo cho đồng bọn là Phan Trung Hiếu (31 tuổi, quê quán TP Hồ Chí Minh) tổ chức trộm hàng. Hiếu liền điện thoại cho Đào Văn Bình (45 tuổi) là một chủ kho ở xã Xuân Thới Sơn (Hóc Môn) thông báo trưa cùng ngày sẽ có xe tải vào kho và kêu Bình tập trung người để “rút ruột” xe tải. 

Đối tượng cầm đầu Phan Trung Hiếu.

Theo đúng kế hoạch, khi xe vừa vào kho thì Nguyễn Công Lạnh (26 tuổi, quê quán Long An), Lê Minh Châu, Trần Văn Thanh và Trần Đình Tưởng cũng có mặt và nhanh chóng khiêng 80 thùng carton áo thun uống đất. Lạnh sử dụng dao rọc giấy cắt băng keo các thùng hàng để đồng bọn còn lại lấy trộm mỗi thùng một ít cho vào bao tải, sau đó dán băng keo lại y như cũ. Trộm hàng xong, chúng gửi lại cho Trần Thị Khuyên (vợ Đào Văn Bình) hẹn chiều sẽ đến lấy rồi mang bán chia nhau.

Hoàn thành xong phi vụ, Lực và Châu tiếp tục chạy xe tải đến điểm nhận hàng. Nghi ngờ hàng bị “rút ruột”, Công ty vận tải T.T làm đơn tố cáo gửi Phòng PC45, Công an TP Hồ Chí Minh. Ngay sau đó Phòng PC45 phối hợp cùng Công an xã Xuân Thới Sơn tiến hành kiểm tra kho hàng của Bình và thu giữ 3.100 áo thun vừa trộm được. Cơ quan Công an lần lượt bắt giữ các đối tượng trong băng nhóm. 

Trong số này, Phan Trung Hiếu được xác định là đối tượng cầm đầu. Y cũng từng là tài xế xe tải  nhưng sau đó nghỉ việc rồi móc nối với các tài xế mới để thực hiện trộm cắp. Trước đó, Hiếu cùng đồng bọn đã gây ra 5 vụ “rút ruột” khác (khoảng 5.000 cái áo thun xuất khẩu) cũng với thủ đoạn tương tự. Mỗi chiếc áo thun trị giá gần 18USD nhưng bọn chúng mang bán lại chỉ khoảng 20.000 đồng/cái. 

Bọn trộm khai, sở dĩ chúng nhiều lần thực hiện được trộm là do việc giao nhận chỉ đếm bằng thùng mà không đem cân trọng lượng. Do đó, khi chúng lấy trộm mỗi thùng vài chục cái thì không phát hiện được. Mãi đến thời gian gần đây, khi đối tác ở nước ngoài nhận thiếu hàng đã thông báo về cho Công ty H.S biết thì tình trạng mất cắp trên mới bị vạch trần.

Mã Hải