Chiều 19-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46), Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Lê Hữu Lam (50 tuổi, trú tại 9/263 đường Bà Triệu, phường Phú Hội, TP Huế) về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng. 

Theo cơ quan điều tra, Lê Hữu Lam nguyên là Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư dịch vụ việc làm, thuộc Ban quản lý Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (nay là Trung tâm Xúc tiến Tư vấn đầu tư dịch vụ việc làm, thuộc Ban quản lý các Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên- Huế).

Lê Hữu Lam (áo trắng) có nhiều vi phạm trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong thời gian còn kiêm nhiệm chức vụ trong giai đoạn từ năm 2011 - 2015, Lam đã có hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng. 

Sau khi đọc lệnh bắt giữ Lam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của đối tượng.

Lê Hữu Lam tại thời điểm bị bắt giữ.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có kết luận sai phạm tại Trung tâm Tư vấn đầu tư dịch vụ việc làm thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, với các vi phạm như ký khống các chứng từ giao khoán sản phẩm các công trình và hợp thức hóa chứng từ kế toán nhằm tạo nguồn quỹ trái phép cho trung tâm. 

Quỹ này nằm ngoài hệ thống sổ sách kế toán của trung tâm với số tiền gần 4 tỷ đồng, dùng để chi các khoản như: trích lại tỷ lệ (%) cho các chủ đầu tư (bên A) với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, trích lại tỷ lệ (%) ủng hộ, hỗ trợ Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô với số tiền gần 400 triệu đồng, chi tiếp khách... 

Đáng chú ý, số tiền chi phần trăm lên tới hơn 1,1 tỷ đồng nói trên, được đơn vị này cho biết đã bỏ phong bì cho rất nhiều quan chức và các đơn vị tại Thừa Thiên-Huế, không có chứng từ giao nhận.


Anh Khoa