Ngày 28-9, Công an TP Bắc Giang cho biết đã bắt Ngô Văn Hoàng (25 tuổi), trú tại xã Tân Tiến (TP Bắc Giang) về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức. Hoàng là đối tượng đã làm giả giấy tờ cho Nguyễn Văn Quỳnh, 40 tuổi, trú tại Ngõ 16 - Tổ dân phố Hà Vị 2 - phường Thọ Xương, TP Bắc Giang.

Trước đó, hồi 9h30’ ngày 22-9, trong khi đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, Tổ Tuần tra kiểm soát giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông Công an Bắc Giang nhận được tin báo có 1 xe ô tô con loại 4 chỗ ngồi màu đen gắn biển số biển xanh 80B-3487 đi trên Quốc lộ 1A hướng Lạng Sơn - Hà Nội, xác định có biểu hiện nghi vấn về gắn biển số không đúng quy định.

Tổ tuần tra kiểm soát nhanh chóng tiếp cận được phương tiện, sơ bộ quan sát thấy biển xanh 80B-3487 được dán ép gắn với biển trắng khác. Tổ công tác đã yêu cầu lái xe đưa về Phòng CSGT để làm việc.
 
Đối tượng Quang và các loại giấy tờ giả do Quang làm.

Tại trụ sở Phòng CSGT, qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định BKS xanh 80B-3487 là biển giả, được dán ép gắn với BKS trắng 98H-3487 Lái xe có biểu hiện lo sợ khi lực lượng CSGT kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định, ngay sau đó bất ngờ cầm 1 gói tinh thể màu trắng kiểu dạng ma túy “đá” định ném ra ngoài nhưng các cán bộ CSGT đã nhanh chóng khống chế, không để đối tượng phi tang. 

Sau khi khống chế được đối tượng, Phòng CSGT tiến  hành khám xét thu giữ tổng số 3 túi ni-lông chứa tinh thể màu trắng kiểu ma túy “đá” có khối lượng khoảng 30 gam, 1 viên nén màu xanh dương kiểu thuốc lắc, 1 ví bên trong có 6,8 triệu đồng.

Đối tượng Quỳnh bị CSGT bắt giữ.

Kiểm tra giấy tờ có 2 Giấy chứng minh nhân dân, 2 Giấy phép lái xe, 1 Thẻ thanh tra Giao thông vận tải, 1 Thẻ kiểm tra giao thông vận tải (các giấy tờ đều cấp cho Nguyễn Văn Quỳnh, SN 1977), bên cạnh đó có nhiều giấy tờ đã đóng dấu sẵn của ngành Giao thông vận tải cấp cho Nguyễn Văn Quỳnh, 6 thẻ Hội viên hội nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin Việt Nam.

Phòng CSGT đã bàn giao đối tượng cho Công an thành phố Bắc Giang tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền. Qua điều tra, Công an TP Bắc Giang đã làm rõ, bắt khẩn cấp Ngô Văn Hoàng - người giúp Quỳnh làm giả số giấy tờ, đồng thời thu giữ một số máy móc là phương tiện dùng để làm giả giấy tờ. Tại cơ quan công an, Hoàng khai những loại giấy tờ giả được làm bằng phương pháp chỉnh sửa trên photoshop sau đó in phun màu.

Về phía Nguyễn Văn Quỳnh, bước đầu, Quỳnh khai nhận “nhờ” Hoàng làm các giấy tờ trên và làm giả xe BKS xanh với mục đích đi trên đường không bị CSGT, thanh tra giao thông kiểm tra hoặc nếu bị kiểm tra thì sẽ đưa giấy tờ ra để “xin xỏ”. Bên cạnh đó, Quỳnh cũng khai nhận làm giả các giấy tờ chất độc da cam để đến các xã miền núi bán cho người dân.

Phương Thuỷ