Các đối tượng gồm Lê Hồng Phong (SN 1991); Lê Hồng Tuân (SN 1993), Phạm Văn Sáng và Phạm Quang Huy (đều SN 1992), ở xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, tháng 12-2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Vĩnh Tường tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tư vấn, hỗ trợ tài chính, cho vay trả góp trên địa bàn. Qua kiểm tra Công ty TNHH đầu tư VP Phúc Thịnh (gọi tắt là Công ty Phúc Thịnh), địa chỉ ở thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường do Lê Hồng Phong làm giám đốc, thu giữ 5 quyển sổ ghi chép và 27 phong bì thư, bên trong có các giấy tờ liên quan đến mua bán, hợp đồng cho thuê xe, chứng minh nhân dân… cũng như tài liệu ghi chép liên quan đến hoạt động cho lãi nặng của Công ty Phúc Thịnh.

Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Sau khi tiếp nhận nguồn tin tội phạm về việc cho vay lãi nặng xảy ra tại Công ty Phúc Thịnh, Công an huyện Vĩnh Tường đã tiến hành điều tra xác minh, xác định. 

Trong năm 2018, Lê Hồng Phong, giám đốc Công ty cùng đồng bọn cho 16 người vay tiền với lãi suất cao, mức lãi suất từ 4.000đ/1triệu đồng/ngày đến 6.000đ/1 triệu/1 ngày, tương đương với lãi suất từ 146%/năm đến 219%/năm, và thu lợi bất chính hơn 230 triệu đồng.

Căn cứu vào các tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, ngày 2-10-2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Tường đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Hồng Phong, Lê Hồng Tuân, Phạm Văn Sáng và Phạm Quang Huy về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo khoản 2, Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015, tuy nhiên các đối tượng trên đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 26-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Tường đã ra quyết định truy nã đối với 4 đối tượng trên. Sau một thời gian theo dõi, Công an huyện Vĩnh Tường phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh và Công an thành phố Hà Nội bắt giữ 4 đối tượng trên tại thành phố Hà Nội.

L.Hương –L.Thu