Sau nhiều ngày trinh sát, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an phối hợp với các đơn vị gồm: PC47 Công an tỉnh Ninh Bình, Công an huyện Nho Quan; lực lượng Hải quan, PC47 và Công an huyện Vân Hồ, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; PC47 và Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và Cục nghiệp vụ thuộc Tổng cục An ninh đã triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ hai đối tượng Phàng A Nhà (45 tuổi), trú tại xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Văn Vẻ (46 tuổi), trú tại phường Lộc Hòa, TP Nam Định, tỉnh Nam Định, về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Nửa đêm ém quân bắt tội phạm ma túy

Từ nhiều tháng nay, các trinh sát của Phòng 3, Cục C47 đã rất vất vả theo dõi, xác minh về một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy với số lượng lớn từ Tây Bắc về các tỉnh đồng bằng rồi vận chuyển tiếp vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Đến sáng 18-4, sau khi xác định đối tượng của chuyên án sẽ vận chuyển một số lượng lớn ma túy từ Tây Bắc qua địa bàn huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Đại tá Nguyễn Đức Thính, Trưởng phòng 3 (C47) đã lập kế hoạch phá án, báo cáo lãnh đạo Cục.

Đối tượng Phàng A Nhà thời điểm bị bắt giữ và chiếc lốp phụ xe ôtô được các đối tượng rạch ra giấu ma túy tổng hợp dạng đá.

Trực tiếp Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Cục trưởng C47 đã chỉ đạo lập kế hoạch bắt giữ đối tượng một cách cụ thể, chi tiết, để đảm bảo an toàn cho người dân tại khu vực huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cũng như đảm bảo an toàn cho các cán bộ, chiến sỹ tham gia vây bắt.

Đại tá Thính cho biết, nhiều ngày nay, một số tổ công tác của Phòng 3 Cục C47 đã có mặt tại khu vực Nho Quan để phục, nắm tình hình. Khi biết chắc thông tin trong ngày 19-4, đối tượng vận chuyển ma túy sẽ di chuyển qua địa bàn huyện Nho Quan, từ đêm 18-4, một số cánh quân khác đã tiếp tục được di chuyển từ Hà Nội về Ninh Bình. Rạng sáng hôm sau, gần 50 CBCS của Cục C47 và các đơn vị phối hợp đã vào các vị trí, chờ lệnh...

Nhiều tiếng đồng hồ trong buổi sáng đã trôi qua, đối tượng vẫn chưa xuất hiện, các tổ trinh sát có mặt ở những địa điểm tập kết vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, tất cả đều chăm chú dõi theo và chờ lệnh của người chỉ huy. Một số trinh sát cả đêm qua thức trắng làm nhiệm vụ trên xe ô tô, thỉnh thoảng nhắm mắt dựa lưng vào tường cho đỡ mỏi, trong tư thế áo giáp chống đạn mặc sẵn sàng.

Vừa qua trưa, Đại tá Nguyễn Đức Thính ra lệnh “lên đường”. Những chiếc xe ôtô chở cán bộ, chiến sĩ lao vun vút, di chuyển trên tuyến đường nối Hà Nội qua thôn Phong Thanh, xã Đồng Phong (Nho Quan) về TP Ninh Bình. Thời tiết lúc này không quá nóng, do buổi trưa nên nhiều gia đình ven đường đã đóng cửa đi nghỉ, thấp thoáng chỉ có một số xe ôtô và xe máy chạy qua.

Đúng 12h30, tổ công tác phát hiện chiếc xe ôtô Toyota Fortuner 29A-85888 màu trắng đang di chuyển gần đến điểm phục kích chính là chiếc xe các đối tượng trong chuyên án dùng để vận chuyển ma túy. Theo hiệu lệnh của Đại tá Thính, các tổ công tác triển khai lực lượng theo đúng kế hoạch phá án, siết chặt vòng vây.

Một tổ công tác áp sát chiếc xe Toyota Fortuner, giật mạnh cửa và rất nhanh, bằng nghiệp vụ, khống chế  đối tượng lái xe, đưa ra ngoài. Các trinh sát sau khi kiểm tra xung quanh ôtô và dưới gầm xe đã phát hiện có “kho ma túy” ngay trong chiếc lốp dự phòng gắn dưới gầm xe. Ngay lập tức, đối tượng lái xe và chiếc xe ôtô tang vật đã được đưa về trụ sở Công an huyện Nho Quan...

30 kg ma túy đá được giấu bên trong chiếc lốp

Tại đây, các trinh sát dùng dụng cụ hạ chiếc lốp dự phòng dưới gầm xe Toyota Fortuner. Khi một trinh sát lôi chiếc lốp phụ ra ngoài, phát hiện trong lòng mâm lazăng chứa nhiều gói chè màu vàng hình chữ nhật.

Ngoài ra, xung quanh chiếc lốp dự phòng còn bị rạch nhiều vết để nhét các gói chè màu vàng cùng loại có chữ nhãn hiệu GUANYIN WANG và hình 5 ngôi sao loại REFINED CHINESE TEA. Trong đó, có 9 gói được bọc bên ngoài lớp nilon màu trắng; 20 gói nilon màu vàng, tổng cộng 29 gói (trọng lượng khoảng 30kg).

Xác định đối tượng mua “hàng” của Phàng A Nhà đang có mặt tại cầu Non Nước (TP Ninh Bình), một tổ công tác của chuyên án được phân công tiến hành truy bắt.

Theo các trinh sát kể lại, đối tượng mua ma túy là Nguyễn Văn Vẻ rất cảnh giác, anh ta điều khiển xe ôtô không dừng ở một điểm cố định mà đi lòng vòng. Sau khi liên lạc với Phàng A Nhà không được, biết bị lộ, Vẻ điều khiển xe ôtô chạy về Nam Định nhưng tổ công tác đã nhanh chóng áp sát, khống chế bắt giữ, thu nhiều cọc tiền loại USD (khoảng 400 nghìn USD).

Chiều cùng ngày, tổ công tác đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà Nguyễn Văn Vẻ tại phường Lộc Hòa (Nam Định), thu giữ nhiều tài liệu liên quan khác.

Tối cùng ngày, các đối tượng và tang vật được di chuyển về trụ sở Cục C47 tại Hà Nội. Dưới sự chứng kiến của Trung tướng Đồng Đại Lộc và các đơn vị, ban, ngành liên quan, các trinh sát, điều tra viên đã mở 29  gói ma túy đựng trong vỏ bao chè (trước đó đã niêm phong cho vào các thùng carton) để cân chính xác trọng lượng, qua giám định xác định là ma túy tổng hợp dạng đá.

Ngày 25-4, qua trao đổi, chúng tôi được biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục C47) đã tiến hành khởi tố, tạm giam đối tượng Phàng A Nhà và Nguyễn Văn Vẻ về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đối tượng Phàng A Nhà khai nhận mua 30kg ma túy tổng hợp dạng đá của một đối tượng người Lào, sau đó liên hệ với Nguyễn Văn Vẻ bán với giá 7.500 USD/kg…

Minh Hiền – Xuân Trường