Ngày 22-7, Công an quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa triệt phá một băng trộm chuyên nghiệp chuyên thực hiện các vụ trộm tài sản tại các dãy phòng trọ trên địa bàn quận Bình Tân, Bình Chánh.

 Băng trộm này do Nguyễn Võ Đồng (SN 1991, quê Nghệ An) cầm đầu, 3 đồng phạm của Đồng là Lê Văn Lương (SN 1986), Nguyễn Viết Duẩn (SN 1986, cùng quê Nghệ An) và Nguyễn Thị Kim Thanh (SN 2000, ngụ Bình Tân).

Bốn đối tượng trong băng trộm

Trước đó từ đầu năm 2019, Công an quận Bình Tân liên tục tiếp nhận trình báo của các chủ nhà trọ trên địa bàn về việc nhà trọ của họ bị cắt khóa, các đối tượng đột nhập vào dãy phòng trọ lúc rạng sáng, mỗi lần tiếp cận các đối tượng lấy đi từ 3-5 xe máy và nhiều tài sản khác. 

Các dãy phòng trọ này đều có camera, tuy nhiên camera không ghi được hình ảnh của các đối tượng vì chúng đã bẻ ngược đầu camera lên trời. Đặc biệt, các căn phòng trọ bị trộm đều bị các đối tượng cột chặt cửa bằng dây kẽm.

Tang vật

Rạng sáng 3-4, dãy nhà trọ trên Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông, các đối tượng đột nhập lấy đi 3 xe máy. Ngày 29-4, tại dãy nhà trọ không số trên phường Tân Tạo A, các đối tượng cắt khóa lấy đi 3 xe máy.

 Đêm 17-5, tại dãy nhà trọ trên đường Võ Văn Vân, phường Tân Tạo, các đối tượng bẻ ngược camera lên trời sau đó lấy đi 3 xe máy. Ngày 26-6, 4 xe máy tại dãy nhà trọ trên đường Tây Lân, phường Bình Trị Đông B đã rời xa chủ nhân của chúng. Cùng thời điểm này, Công an huyện Bình Chánh cũng nhận được trình báo của các chủ phòng trọ báo bị mất trộm, thủ đoạn cũng tương tự như các vụ mất trộm ở Bình Tân.

Sau khi xác định được các đối tượng chủ chốt của băng trộm này thuê một căn nhà ở đường 1C, tổ 10, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh để làm nơi tụ tập sau mỗi lần đi trộm và nơi này cũng là nơi các đối tượng sử dụng chung ma túy. 

Ngày 19-7, Công an quận Bình Tân phối hợp với Công an huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra hành chính căn nhà này. Cả 4 đối tượng đều có mặt tại đây.

 Các tổ công tác thu giữ nhiều kìm cộng lực, đoản phá khóa, hung khí tự chế, gậy 3 khúc, dụng cụ sử dụng ma túy, máy mài và 5 xe gắn máy (đây là các phương tiện các đối tượng trộm nhưng chưa kịp tiêu thụ). Các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Theo đó, sau khi điều nghiên các dãy phòng trọ các đối tượng sử dụng xe ô tô chở nhau đến điểm hẹn dùng kìm cắt khóa và trộm tài sản.

Trong các đối tượng này Đồng và Lương cùng có một tiền án về tội “trộm cắp tài sản”, cả 2 cùng nghiện ma túyHàn Phi