Trong vụ việc BS Chiêm Quốc Thái bị truy sát ở phố đi bộ Nguyễn Huệ quận 1 vào cuối tháng 3-2018, vợ cũ của vị bác sĩ này là Vũ Thụy Hồng Ngọc (40 tuổi, có hai quốc tịch Mỹ và Việt Nam) vừa bị bắt giữ ngày 28-5 được xác định là nghi can chủ mưu…

Ngày 29-5, Viện KSND TP Hồ Chí Minh phê chuẩn lệnh bắt giữ bà Vũ Thụy Hồng Ngọc để phục vụ điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Ông Thái và bà Ngọc lúc còn mặn nồng.

Tuy nhiên, xung quanh vụ án này còn khá nhiều chi tiết bất ngờ. Theo đó, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TP Hồ Chí Minh xác định Công ty Song Thanh lập ra do bị can Phan Nguyễn Duy Thanh làm Giám đốc từng thực hiện nhiều vụ đâm thuê chém mướn trước đây. Công ty này được một bác sĩ "chống lưng" nên đã cho các đối tượng (cũng là người của công ty) liều lĩnh chém BS Chiêm Quốc Thái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (?).

Theo cơ quan điều tra, ngày 24-5-2018, bà Ngọc đã ra sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ, tuy nhiên, Cơ quan CSĐT đã mời bà Ngọc về trụ sở để làm rõ một số tình tiết xung quanh vụ án này. Đến ngày 26-5-2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định bắt khẩn cấp bà Ngọc để phục vụ điều tra vụ án.

Tại cơ quan điều tra, bà Ngọc bước đầu thừa nhận rằng giữa bà Ngọc và ông Thái có mâu thuẫn, tranh chấp tài sản sau ly hôn, nên bà đã thuê một số đối tượng giang hồ với mục đích chỉ để đánh dằn mặt ông Thái.

Quyết định phê chuẩn Quyết định gia hạn tạm giữ lần thứ nhất đối với bị can Vũ Thụy Hồng Ngọc.

Theo thông tin trước đó, vào tối 28-3 sau khi ăn tối tại một nhà hàng ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, ông Thái cùng một người bạn đi ra ngoài thì bất ngờ có 4 thanh niên đi trên hai xe gắn máy ập đến. Hai đối tượng ngồi sau hai xe đã nhảy xuống, rút hung khí, lao về phía ông Thái tấn công. Các đối tượng chém người ông Thái, trong đó có một nhát trúng vai và lưng gây thương tích (vết thương trúng vai gây rách sâu, chảy nhiều máu)…

Sau đó, ông Thái may mắn vùng chạy thoát được vào ô tô, rồi đi bệnh viện băng bó thương tích. Riêng vết thương ở vai của ông Thái phải khâu 20 mũi.

Qua quá trình điều tra, truy xét, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hồ Chí Minh xác định: Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Phạm Văn Ngôn là các đối tượng trực tiếp theo dõi và sử dụng hung khí chém BS Chiêm Quốc Thái gây thương tích 5% vào ngày 28-3 kể trên theo sự chỉ đạo của Phan Nguyễn Duy Thanh - Giám đốc Công ty bảo vệ Song Thanh.

Trong đó, Chống Thín Sáng là người cùng bàn bạc, biết rõ việc Thanh chỉ đạo đàn em chém BS Thái. Sáng trực tiếp kêu Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn và hai đối tượng khác tham gia, cung cấp tiền, chi phí, mua điện thoại để sử dụng cho việc liên lạc và lấy tiền chia cho đồng bọn.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phan Nguyễn Duy Thanh, Nguyễn Thanh Phong, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Chống Thín Sáng.

Qua quá trình điều tra bước đầu, Phan Nguyễn Duy Thanh khai nhận được bà Ngọc thuê chém dằn mặt BS Chiêm Quốc Thái với giá 1 tỷ đồng. Theo tìm hiểu, BS Thái và bà Ngọc kết hôn năm 2011 tại Mỹ rồi về Việt Nam sinh sống. Năm 2014, hai người ly hôn và kể từ đó đến nay hai người liên tục có những mâu thuẫn, tranh chấp gay gắt về tài sản.

Phú Lữ - Mã Hải