Sau khi chấp hành xong hình phạt 5 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Nguyễn Thị Miết về sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Đầu năm 2014, Miết đi thăm người cháu tên Nguyễn Thị Thái đang chấp hành án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tại Trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai).

Nguyễn Thị Miết khi bị bắt giữ.

Tại đây, Miết quen biết với Trần Thị Ngọc Thủy (41 tuổi, ngụ quận 1, từng bị TAND TP Hồ Chí Minh kết án 8 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy)  cùng đi thăm bạn đang chấp hành án phạt tù. Từ mối quan hệ này, Miết móc nối chào bán ma túy cho Thủy. Nguồn ma túy, Miết lấy từ Ngô Văn Thanh (ngụ TP Hồ Chí Minh). 

Tổng cộng, từ tháng 2-2014 đến khi bị bắt, Miết đã mua của Thanh 22 bánh heroin với giá 9.200 USD/bánh, thu lợi 120 triệu đồng. Số ma túy này, Miết đã bán cho Thủy 5 bánh.

Khi được Miết chào bán heroin, khoảng cuối tháng 5-2014, Thủy tìm gặp Bùi Thị Hiền (36 tuổi, ngụ quận 12, là bạn tù; từng có tiền án về tội mua bán ma túy) móc nối chào bán heroin. Trong vòng 1 tháng (từ tháng 5 đến tháng 6-2014), Thủy mua 6 bánh heroin của Miết (với giá 230 triệu đồng/bánh) rồi bán lại cho Hiền, hưởng chênh lệch 5 triệu đồng/bánh.

Số ma túy này, Hiền bán lại cho Đặng Thúy Nguyệt (là bạn quen trong quá trình chấp hành án tại Trại giam An Phước). Nguyệt bán lại cho Lê Thị Thu Trang. Trang mang đi tiêu thụ với sự giúp sức của Trần Hoàng Ngọc (sống như vợ chồng với Trang) và Nguyễn Văn Hùng (người giúp việc nhà cho Trang). Tuy nhiên, quá trình điều tra, Thủy và Hiền thay đổi lời khai và chỉ thừa nhận mua 1 bánh heroin.

Đối với Ngô Văn Thanh, trước khi bị bắt trong vụ án này, Thanh đang bị cơ quan CSĐT - Công an quận 12 khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi “Buôn bán hàng cấm” (đến ngày 9-7-2015 bị TAND quận 12 xử phạt 15 tháng tù giam). Trong thời gian bị điều tra, khoảng tháng 2-2014, Thanh gặp Chiến (không rõ nhân thân, lai lịch) tại Công viên phần mềm Quang Trung.

Qua tiếp xúc, biết Thanh đang thất nghiệp cần có việc làm nên Chiến đánh tiếng thuê Thanh làm trung gian giao hàng cho Miết với tiền công từ 200 - 400 USD. Từ tháng 2-2014 cho đến khi bị bắt, Thanh đã giao cho Miết tổng cộng 22 bánh heroin với giá 9.200 USD/bánh. Thanh khai, trong những lần giao hàng cho Miết, có lần Miết nghi ma túy kém chất lượng nên trả lại. Ngoài "làm ăn" với Thủy, số hàng mua lại từ Thanh, Miết còn giao cho nhiều đầu mối khác như tên Sáu (chưa rõ lai lịch) và phân lẻ cất giấu tại nhà để bán dần.

Ngoài những đối tượng mua bán "sỉ" ma túy vừa kể trên thì những chân rết còn lại trong đường dây cũng là những đối tượng cộm cán, nhiều tiền án. Như Nguyễn Đắc Hoàng, từng có 3 tiền án về tội cướp và trộm cắp tài sản, trong thời gian thi hành án tại Trại giam Bố Lá, tỉnh Bình Dương năm 2007, Hoàng quen biết phạm nhân tên Lý Thông (không rõ lai lịch).

Tháng 7-2014, sau khi ra tù về địa phương, Thông chủ động tìm gặp Hoàng chào bán  heroin, đồng thời chỉ cách pha trộn heroin với bột năng nhằm tăng trọng lượng. Hoàng đồng ý và thỏa thuận với Thông khi nào tìm được mối tiêu thụ thì Hoàng sẽ điện thoại cho Thông đặt mua hàng. 

Khoảng giữa tháng 7-2014, Hoàng gặp Vũ Trọng Hiển (là bạn quen nhau từ nhỏ), qua tiếp xúc biết Hiển đang tìm mua heroin nên Hoàng chào bán  với giá 180 triệu đồng/ bánh, Hiển đồng ý đặt mua 2 bánh và thỏa thuận lấy heroin đem đi bán rồi  trả tiền sau. Sau đó, Hoàng liên hệ gặp Thông mua 1 bánh heroin với giá 180 triệu đồng rồi đem về  pha trộn với bột năng theo cách thức Thông hướng dẫn. Số ma túy này, Hiển bán lại cho Trần Hoàng Ngọc và Lê Thị Thu Trang.

Sau khi bán cho Hiển được 3 bánh heroin thì Hiển bị bắt. Hay tin, Hoàng tạm ngưng mua bán một thời gian cho đến khoảng tháng 2-2015, Hoàng móc nối với Đặng Kim Quang (là bạn ở gần nhà Hoàng) làm ăn cùng. Theo "hợp đồng", Hoàng bỏ  vốn liên hệ với Thông đặt mua heroin, sau đó Quang đi nhận ma túy đem về nhà rồi phụ giúp Hoàng pha trộn heroin với bột năng.

Sau đó, Hoàng tìm mối tiêu thụ chào bán, còn Quang có  nhiệm vụ đi giao và nhận tiền về, lãi chia đôi. Từ tháng 2-2015 đến khi bị bắt, Hoàng đã mua bán 6 bánh heroin và 2kg MA, còn Quang đã thực hiện hành vi giúp sức Hoàng mua bán 4 bánh heroin và 2kg MA.

Trong vụ án này, cơ quan công tố kết luận Ngô Văn Thanh và Nguyễn Thị Miết có hành vi mua bán trái phép 7,7kg chế phẩm heroin; Nguyễn Đắc Hoàng 4kg heroin, Đặng Kim Quang 3,3kg heroin... Hiện vụ án đã được TAND TP Hồ Chí Minh tiếp nhận hồ sơ và chuẩn bị đưa ra xét xử vào ngày 18-4 tới.

A.Huy