Trước đó, vào 22h30 ngày 27-3-2018, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra trên biển thuộc khu vực cửa biển Gia Luận (Cát Bà), tổ Công tác thuộc đồn phát hiện nghi vấn đã tiến hành kiểm tra tàu sắt không có BKS, do Nguyễn Tiến Thịnh, 35 tuổi, ĐKTT, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh điều khiển. Trên tàu chở 114 tấn than cám.

BĐBP kiểm tra tàu vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ tàu không xuất trình được các giấy tờ về con người, phương tiện cũng như hoá đơn chứng từ về nguồn gốc số than trên tàu. Tổ Công tác đã lập biên bản, đưa về bến Gia Luận để xác minh làm rõ.

Vào 1h30 ngày 25-3-2018, tại khu vực biển giáp ranh giữa Gia Luận (Cát Bà) và Tuần Châu (Quảng Ninh), tổ tuần tra chung của Đồn Biên phòng Cát Bà và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai BĐBP Quảng Ninh, kiểm tra tàu sắt BKS: QN-0926.

Theo lời khai của Thuyền trưởng tàu chở trên 100 tấn than cám. Thuyền trưởng tàu này cũng không xuất trình được các loại giấy tờ, chứng chỉ, hoá đơn hàng hoá theo qui định.

Sau khi báo cáo vụ việc về có quan cấp trên, con tàu vi phạm cùng hàng hoá được bàn giao cho Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai tiếp nhận, điều tra, xử lý.

Văn Thịnh