Ngày 14-3, Công an quận 1, TP Hồ Chí Minh đang tiến hành thu thập chứng cứ, làm rõ những thông tin trình báo của nạn nhân bị một người đàn ông ngươi nước ngoài dùng trò ‘ảo thuật’ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo trình báo của chị L.N.T (làm việc tại một công ty lữ hành, trụ sở trên đường Đỗ Quang Đẩu, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP Hồ Chí Minh), chiều 4-3, chị T đón một du khách nam nước ngoài tại quầy tiếp tân. Người du khách này liên hệ muốn đổi 200 USD nhưng chị T cho biết, phía công ty chỉ làm dịch vụ tour, không có chức năng đổi ngoại tệ. Du khách trên cho biết, do cần tiền mua vài món hàng lưu niệm nên năn nỉ chị T đổi dùm. Mủi lòng, chị T đồng ý đổi 200 USD ra tiền Việt cho du khách trên.

Ngày 5-3, trong ca trực chị T thấy nam du khách trên quay lại. Lần này người đàn ông ngoại quốc muốn chị T đổi dùm 7.000USD để giúp đỡ bạn. Do công ty đặc tour qua hình thức chuyển khoản, tiền mặt tại công ty không có nhiều nhưng thấy chênh lệch từ việc đổi tiên dôi ra 2 triệu, chị T lưỡng lữ. Người đàn ông ngoại quốc cho biết đến ngày hôm sau mới cần tiền và mong chị T giúp rồi hẹn sáng hôm sau quay lại. Chị T gom tiền của mình và mượn thêm bạn bè nhưng cũng chỉ đủ đổi 5.000USD. 

Hình ảnh của đối tượng được camera ghi lại

Ngày 6-3, người đàn ông ngoại quốc quay lại đưa cho chị T một sấp 50 tờ USD, mỗi tờ có mệnh giá 100USD, chị T đã qui đổi ra tiền Việt là 113, 2 triệu đồng đưa cho nam du khách.  Sau khi cất tiền vào túi, người đàn ông ngoại quốc bất ngờ giật lại sấp tiền đô và cho rằng cần kiểm tra lại. Mấy phút sau, người đàn ông ngoại quốc đưa lại sấp tiền cho chị T rồi vội vã bỏ đi. Định kiểm tra lại cọc tiền nhưng lúc này có một du khách khác vào đổi 50 ER nên chị T bỏ cọc tiền đô và trong ngăn kéo. 

Khi mọi việc xong xuôi, chị T kiểm tra lại sấp tiền đô thì hoảng hốt khi phát hiện trong cọc tiền chỉ có 1 tờ mệnh giá 100 USD, 49 tờ còn lại mỗi tờ mang mệnh giá 1 USD. Biết mình bị lừa chị T hốt hoảng chạy đi tìm nhưng bóng dáng người đàn ông ngoại quốc đã biệt tăm. Chị T ngậm ngùi lên Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 trình báo đồng thời chia sẻ thông tin của mình trên mạng xã hội.

Một người bạn của chị T đang bán hàng lưu niệm ở khu cực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã liên lạc với chị T và cho biết, đối tượng lừa đảo chị T hiện đang có mặt tại khu vực này và cũng giở thủ đoạn trên đổi 8.000USD để lừa đảo. Tuy nhiên những cử chỉ bất thường của đối tượng người nước ngoài này khiến bạn chị T nghi ngờ và kéo dài thời gian đổi tiền. Khi đọc được dòng chia sẻ của chị T, bạn chị T đã gọi điện và kêu chị T ra Đà Nẵng để vạch mặt đối tượng. 

Ngày 10-3, chị T có mặt ở Đà Nẵng cùng bạn đến khách sạn nơi người đàn ông ngoại quốc này lưu trú thì đối tượng đã không còn ở đây, gọi vào số liên lạc của đối tượng thì không có tín hiệu. Qua vụ việc, chị T mong mọi người nên cãnh giác trước thủ đoạn của những đối tượng tội phạm người nước ngoài để tránh rơi vào trường hợp giống như chị.

Anh Thư