Đón cô con gái 3 tuổi Phạm Thị Nga, chị Đàm Thị Hương và chồng là Phạm Văn Thịnh cảm động không nói lên lời. 

Trong giây phút ấy, niềm vui của Đại tá Vũ Thanh Chương và những người trực tiếp tham giải cứu cháu bé cũng vỡ òa cùng hạnh phúc của những người làm cha, làm mẹ.

Trước đó, khoảng 7h30 ngày 28-11, Thượng tá Hoàng Kim Thái, Trưởng Công an huyện Ninh Giang nhận tin báo của Công an xã Quang Hưng về việc một đối tượng gần 30 tuổi, người ở xã Quang Hưng, huyện Ninh Giang, có biểu hiện ngáo đá, đang khống chế một cháu bé 3 tuổi trong nhà vệ sinh. 

Công an huyện Ninh Giang khống chế thành công đối tượng ngáo đá

Chỉ ít phút sau, một tổ công tác có mặt tại hiện trường. Qua xác minh, đối tượng gây án là Phạm Ngọc Hậu (29 tuổi, trú tại địa chỉ trên). Hậu nghiện ma túy, từng có 3 tiền án, trong đó có 2 tiền án về ma túy và 1 tiền án về tội trộm cắp. Tháng 8-2018, đối tượng vừa mãn hạn tù về tội trộm cắp...

Vào buổi sáng cùng ngày, Hậu gây sự và dùng dao truy đuổi mẹ đẻ. Khi mẹ của Hậu bỏ chạy ra bên ngoài thì cùng lúc bố của Hậu và một cán bộ Công an xã ở gần đó, phát hiện sự việc trên đã có mặt tại nhà. 

Hậu sau đó đã bỏ chạy vào nhà anh Thịnh. Vào thời điểm này, vợ của anh Thịnh là chị Hương đang cho cháu Nga ăn sáng, Hậu liền kề dao vào cổ cháu bé 3 tuổi rồi chạy vào trong nhà vệ sinh khóa trái cửa, cố thủ ở bên trong.

Khi có mặt tại hiện trường, Công an huyện Ninh Giang phối hợp cùng với bố, mẹ và cậu ruột của Hậu đã thuyết phục đối tượng nhưng đến khoảng 9h cùng ngày, Hậu vẫn không hợp tác... 

Khi Đại tá Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương và đồng chí Nguyễn Tiến Tầng, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang, có mặt tại hiện trường thì Hậu vẫn trong trạng thái vô cùng kích động. 

Đối tượng vẫn kề dao vào cổ cháu bé 3 tuổi, liên tục la hét và đưa ra những yêu sách... 

Để thuyết phục đối tượng, Đại tá Vũ Thanh Chương và Thượng tá Hoàng Kim Thái thay nhau đứng trên một chiếc ghế, thương thuyết với đối tượng qua bức tường lửng nhưng không có kết quả. Trong tình huống đó, Đại tá Vũ Thanh Chương chỉ đạo các trinh cán bộ của Công an huyện Ninh Giang triển khai phương án giải cứu nạn nhân đồng thời phối hợp với gia đình ở bên ngoài tiếp tục động viên để cháu bé không la hét, gào khóc khiến đối tượng bị kích động.

Sau gần 4h thuyết phục, Hậu trong cơn ảo giác vẫn lảm nhảm nói rằng anh ta bị theo dõi và Công an phải đảm bảo an toàn cho anh ta. Yêu cầu trên của Hậu được đồng ý nhưng đối tượng lại thay đổi. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 12h30 khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu mệt mỏi, vừa rời con dao khỏi cổ nạn nhân, hai trinh sát bất ngờ đạp cửa xông vào tước vũ khí và giải cứu an toàn cho cháu bé, trong tiếng vỗ tay khen ngợi của người dân. 

Cháu bé sau đó đã được các y, bác sỹ thường trực khám chữa. Sau khi khám sơ bộ, cháu bé chỉ bị hoảng loạn tinh thần, không có thương tích gì nên đã bàn giao cháu an toàn cho gia đình. 

Hiện Công an huyện Ninh Giang đã tạm giữ đối tượng để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật

Xuân Mai