Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 8-2015 đến tháng 9-2016, Phạm Minh Tuấn (trú tại Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cùng Nguyễn Hoàng Quân (trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) đã kết hợp với nhau hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy  thể rắn từ các tỉnh phía Bắc của Đặng Huy Tiến, Hứa Thị Ngọc, Mai Thị Hoa đưa về Hà Nội, sau đó bố trí cho các đồng phạm vận chuyển qua đường tàu hỏa vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Cụ thể, đầu tháng 9-2016, Tuấn mang 8kg ma túy đá tới nhà riêng của Quân để giấu vào kho chứa đồ tại tầng 3 với mục đích sẽ mang vào TP Hồ Chí Minh bán kiếm lời.

Tiếp đó, cả hai đi lên Cao Bằng gặp Đặng Huy Tiến (trú tại Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) đặt vấn đề mua 10kg ma túy đá. Sau khi thỏa thuận giá cả và được Quân chuyển cho số tiền 3,4 tỉ đồng, Tuấn cùng Nguyễn Sỹ Công (trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) tới điểm hẹn tại ngã ba Phủ Lỗ (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) để nhận ma túy.

Ngày 12-9-2016, Công thuê taxi rồi mang theo số ma túy trên, khi đi đến ga tàu hỏa TP Nam Định thì bị Công an kiểm tra, bắt giữ và thu toàn bộ tang vật gần 17,5kg ma túy dạng đá.

Từ “mắt xích” quan trọng nêu trên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an tiếp tục làm rõ Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Hoàng Quân cùng các đồng phạm khác đã trót lọt 14 lần mua bán trái phép chất ma túy (ở thể rắn) với số lượng cực lớn.

Cáo trạng xác định: Phạm Minh Tuấn cùng các đồng phạm đã nhiều lần mua bán trái phép tổng cộng hơn 60,6kg ma túy ở thể rắn.

 Đáng chú ý trong vụ án này, Phạm Quốc Hưng (trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) là bị can duy nhất bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nạn nhân không ai khác chính là “ông trùm” Nguyễn Hoàng Quân.

Theo đó, khoảng tháng 10-2015, Quân gặp Phạm Quốc Hưng đặt vấn đề muốn mua tiền chất để sản xuất ma túy. Quá trình thỏa thuận, Quân thống nhất mua của Hưng 5kg chất Amoniac Cloric với giá 250 triệu đồng.

Tuy nhiên, thay vì loại hóa chất trên, Hưng đã tìm mua 5kg Uresunfat với giá 40.000đ/kg  để giao cho Quân. Không phát hiện hàng đã bị đánh tráo, Quân vẫn đưa cho Hưng 230 triệu đồng.

Sau khi mang về kiểm tra và phát hiện 5kg hóa chất là giả, Quân gọi điện thoại yêu cầu Hưng đến lấy lại hàng và hoàn tiền. Do không có tiền, Hưng đề nghị sẽ bán bù 1kg Ketamine loại tốt cho Quân với giá 250 triệu đồng. Nhận hàng, Quân đưa cho Hưng 20 triệu đồng, 230 triệu đồng còn lại hai bên ngầm hiểu là trừ vào số nợ trước đó.

Thế nhưng, khi Quân cùng một đối tượng khác sử dụng Ketamine của Hưng, cả hai đã bị co giật, sùi bọt mép và bất tỉnh. Cho rằng đây là hàng giả, Quân gọi Hưng đến lấy lại hàng. Hưng tới nhà Quân nhận lại 1kg Ketamine trên mang về rồi vứt xuống sông Tô Lịch và trả lại cho Quân 60 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng có đủ cơ sở kết luận Phạm Quốc Hưng đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng. Còn với Nguyễn Hoàng Quân,  dù bị lừa nhưng có mục đích mua bán trái phép chất ma túy. Tuy đã mua phải ma túy giả nhưng cũng bị truy tố về tội "Mua bán trái phép chất ma túy"  theo khoản 1, Điều 194 BLHS năm 1999.

Đào Minh Khoa