Tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 8-2019, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau chủ trì vào chiều 8-8 đã thông tin về việc 13 người bị thương khi tham gia cưỡng chế thi hành án tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước vào sáng ngày 7-8.

Ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, UBND huyện Cái Nước trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo xử lý vụ việc. Đồng thời, tổ chức cuộc họp “khẩn” tại xã Thạnh Phú và bàn công việc tiếp theo. 

Các đại biểu tham giao buổi giao ban báo chí tháng 8-2019 tỉnh Cà Mau. 

“Trước mắt khắc phục các vấn đề đã xảy ra, ổn định ANTT khu vực; kịp thời đến thăm hỏi, động viên những người bị thương khi làm nhiệm vụ. UBND huyện hỗ trợ mỗi đồng chí bị thương 3 triệu đồng”, ông Giang cho biết.

Theo báo báo của Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Cà Mau, có 13 cán bộ bị thương; trong đó 10 cán bộ bị hất xăng (1 người được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh); 5 người bị bỏng vùng mặt, cổ, tai… sức khỏe đã ổn định; 4 người được chuyển về tuyến huyện điều trị) và 3 cán bộ Công an bị thương do hung khí của đối tượng chống đối gây ra.  

Thông tin thêm về vụ việc, Đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng Công an huyện Cái Nước cho biết, Công an huyện đang tạm giữ 3 đối tượng, gồm: Phạm Hoàng Kiếm (chủ nhà), Lê Thị Hiến (vợ ông Kiếm) và Lê Thành Lập (anh vợ ông Kiếm). Đồng thời, tiến hành truy bắt 2 đối tượng có liên quan đang lẩn trốn.

Hiện trường xảy ra vụ việc. 

“Trong thời gian tạm giữ, cơ quan điều tra xác định dấu hiệu tội phạm nếu có đủ căn cứ thì tiến hành khởi tố vụ án hình sự, xử lý theo quy định của pháp luật”, Đại tá Nguyễn Văn Minh khẳng định. 

Cũng theo Đại tá Nguyễn Văn Minh, hiện căn nhà ông Kiếm, bà Hiến đã bị tháo dỡ, bàn giao cho người được thi hành án đúng quy định pháp luật.

Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 7-8, tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (Cà Mau) xảy ra vụ chống người thi hành công vụ khiến nhiều người bị thương. 

Thời điểm đó, đoàn cưỡng chế thi hành án tiến hành làm việc với ông Phạm Hoàng Kiếm và bà Lê Thị Hiến để công bố quyết định cưỡng chế, nhưng ông Kiếm, bà Hiến không thống nhất.

Khi đoàn cưỡng chế tiến hành cưỡng chế theo kế hoạch thì bị các đối tượng trong gia đình ông Kiếm dùng xăng, dao… làm hung khí tấn công, chống đối quyết liệt. 

Đức Văn