Lừa 24 người sang lao động trái phép tại nước ngoài
Tuy nhiên, khi đã nộp một khoản tiền đặt cọc cho 2 đối tượng, sang đến xứ người, những người lao động mới biết bị lừa và tìm cách trốn về nước. Những thông tin trên nhanh chóng được cơ quan Công an nắm bắt. Sau khi Trần Văn Đồng bị bắt, Nguyễn Bá Long đã "cao chạy xa bay" sang nước ngoài nhưng vẫn không thoát.
Theo tài liệu ban đầu của cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ, Nguyễn Bá Long, 24 tuổi, trú tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ cùng Trần Văn Đồng, quê quán xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh là những đối tượng không nghề nghiệp đã móc nối với nhau tổ chức cho người lao động vượt biên trái phép và lao động trái phép tại Trung Quốc.
Với chiêu bài không cần học tiếng, không cần có tay nghề kỹ thuật, làm công việc lắp ráp linh kiện điện tử với mức lương cao khoảng 9 triệu đồng/tháng, mỗi người muốn đi lao động phải đặt cọc tiền từ 4,5 đến 5,5 triệu đồng, nếu ai khó khăn chưa có tiền đặt cọc thì được cho ghi sổ nợ để đến khi có lương mới trả, Long và Đồng đã tuyển được nhiều người lao động đưa sang Trung Quốc làm việc.
Tuy nhiên, khi sang đến nơi, những người lao động đã thực sự vỡ mộng khi điều kiện ăn, ở khổ sở, thường xuyên phải trốn chui lủi cơ quan chức năng nước sở tại do không có giấy tờ hợp lệ, lương thấp, cường độ lao động cao… nên họ đã trốn về nước, tố cáo hành vi lừa đảo của Long và Đồng với cơ quan Công an. Quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ Trần Văn Đồng, tuy nhiên, đối tượng Nguyễn Bá Long đã bỏ trốn.
Quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ thêm, ngày 26/2/2013, Nguyễn Bá Long cùng Trần Văn Đồng đã liên kết tổ chức đưa 24 người lao động, gồm 4 người ở Phú Thọ, 3 người ở Yên Bái, 17 người Hà Tĩnh, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.
Trong quá trình đưa số người trên đến xưởng làm việc tại tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc, xe ôtô bị Cảnh sát giao thông bắt giữ vì chở quá số người quy định. Long nói với những người cùng đi xuống xe ôtô đợi để Long tìm thuê xe khác nhưng sau đó đã bỏ trốn không quay lại. Sau đó những người trên bị Công an tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc bắt giữ vì hành vi nhập cảnh trái phép và đưa về tạm giam tại Trại tạm giam Quảng Đông - Trung Quốc.
Đến ngàv 15/5/2013, Công an Trung Quốc đã tiến hành trao trả những công dân trên về Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định số 04 ngày 26-8-2013 khởi tố vụ án "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài"; khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Bá Long. Sau khi xác định bị can Nguyễn Bá Long bỏ trốn, cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định truy nã.
Việc triển khai kế hoạch bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Bá Long sau đó đã được Phòng An ninh điều tra, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp chặt chẽ với Phòng 5 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52), Văn phòng Interpol Việt Nam (C55) và Công an Lạng Sơn tiến hành.
Đúng 9 giờ sáng (giờ Trung Quốc), tức 8 giờ sáng (giờ Việt Nam) ngày 14/11/2013, tại cột mốc số 0 biên giới Việt Nam - Trung Quốc thuộc cửa khẩu Hữu Nghị - Đồng Đăng - Lạng Sơn, Công an Trung Quốc đã dẫn giải ĐTTN Nguyễn Bá Long bàn giao cho Đồn Biên phòng của khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồng Đăng, Lạng Sơn.
Tổ công tác của Phòng 5-C52 và Phòng 2-C55 đã tiếp nhận, dẫn giải về Công an thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn tiến hành lập biên bản bắt người có quyết định truy nã và ghi lời khai đối tượng Nguyễn Bá Long.
Ngày 17/11, Phòng 5 Cục C52 cho biết, sau khi hoàn tất hồ sơ về việc bắt ĐTTN Nguyễn Bá Long, tổ công tác Phòng 5-C52 đã bàn giao hồ sơ và đối tượng cho cán bộ điều tra Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ để tiếp tục thụ lý, điều tra theo thẩm quyền…