Vì sao bé trai 10 tháng tuổi phải cắt tinh hoàn?

Thứ Hai, 20/06/2022, 18:24

Mới 10 tháng tuổi nhưng bé Hoàng Gia M. (Nghệ An) đã phải cắt tinh hoàn do hoại tử. Nguyên nhân là bé M. bị ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh và bị xoắn nhưng không được khám kịp thời, dẫn đến hoại tử.

Ngày 20/6, ThS.BS Hồng Quý Quân, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bé Hoàng Gia M., 10 tháng tuổi, ở Nghệ An đến khám vì có biểu hiện sưng đau vùng bẹn đã 2 ngày.

Theo gia đình bệnh nhi, bé M. đã được các bác sĩ chẩn đoán bệnh ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh ở bệnh viện tỉnh. Cách đây 2 ngày cháu bị sưng đau bẹn phải nhưng do bố mẹ đi làm xa nên ông bà phải chờ bố mẹ về đưa cháu lên Hà Nội khám.

Bé trai 10 tháng tuổi phải cắt tinh hoàn vì hoại tử -0
Phẫu thuật tinh hoàn tại Bệnh viện Việt Đức.

Khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bìu phải của M. không có tinh hoàn, khối phía trên bẹn sưng, nóng, đỏ, ấn vào cháu rất đau. Trẻ được làm siêu âm Doppler thì không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn. Khi mổ ra tinh hoàn phải đã bị hoại tử tím đen do xoắn 2 vòng quanh thừng tinh. Bệnh nhân buộc phải cắt tinh hoàn phải.

Theo BS Quân, với các bệnh nhân ẩn tinh hoàn thì nguy cơ bị xoắn tinh hoàn sẽ cao hơn do tinh hoàn nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu. Tỉ lệ khoảng 20% các tinh hoàn ẩn có thể bị xoắn. Nên với các bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn cần phải đi khám ngay khi bệnh nhân đột ngột sưng đau bẹn bìu để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

"Xoắn tinh hoàn ở trẻ là tối cấp cứu, phải khám và mổ tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn càng cao. Nếu không được mổ tháo xoắn kịp thời, bệnh nhân không những không giữ được tinh hoàn mà còn ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này", BS Quân nhấn mạnh.

Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn bị xoắn là trước 6 tiếng kể từ khi bị xoắn.

Để phòng xoắn tinh hoàn ở bệnh nhân ẩn tinh hoàn, theo BS Quân, các bệnh nhi ẩn tinh hoàn chẩn đoán từ sớm nên được tư vấn cách theo dõi nguy cơ xoắn và điều trị đầy đủ. Nếu đột ngột sưng đau bẹn bìu nên đi khám ngay để loại trừ xoắn tinh hoàn.

BS Quân khuyến cáo, bệnh nhân nên được mổ sớm để hạ và cố định tinh hoàn vào bìu. Tuổi mổ khuyến cáo bắt đầu từ 9 tháng tuổi.

Trần Hằng
.
.
.