Từ Indonesia sang Việt Nam để chữa bệnh ung thư trực tràng

Thứ Tư, 10/07/2024, 14:23

Hành trình chữa bệnh của người bệnh Andi từ Indonesia không chỉ là minh chứng cho tình đồng nghiệp quốc tế và sự tin tưởng vào trình độ y khoa của Việt Nam, mà còn khẳng định Việt Nam là điểm đến chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy...

Ông Andi (SN 1960) là bác sĩ Ngoại khoa tại Makassar (Indonesia) được chẩn đoán mắc ung thư trực tràng từ đầu năm 2024. Trong quá trình tìm kiếm nơi điều trị, ông Andi đã nhận được lời khuyên từ các đồng nghiệp Indonesia - những bác sĩ phẫu thuật từng tham gia các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ông Andi quyết định đặt niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ tại đây.

Từ Indonesia sang Việt Nam để chữa bệnh ung thư trực tràng -0
Các bác sĩ đang phẫu thuật nội soi điều trị ung thư cho bệnh nhân.

Tháng 2/2024, ông Andi cùng hai người con trai, cũng là bác sĩ tại Indonesia, đến Việt Nam và nhập viện tại BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Tại đây, ông được thực hiện thêm các xét nghiệm và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh ở giai đoạn tiến triển. Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, ông được đề nghị phác đồ điều trị phối hợp gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật - phác đồ tối ưu đang được áp dụng tại các trung tâm điều trị ung thư trên thế giới.

Quá trình chữa trị kéo dài hơn 4 tháng với hai giai đoạn điều trị. Vì bệnh đã phát triển đến giai đoạn III với khối u lớn và nhiều hạch di căn trong mạc treo trực tràng, người bệnh được điều trị hóa, xạ trị phối hợp để giảm kích thước khối u và kiểm soát tình trạng bệnh (điều trị tân hỗ trợ), nhằm giảm tái phát tại chỗ và tăng khả năng phẫu thuật thành công.

Từ Indonesia sang Việt Nam để chữa bệnh ung thư trực tràng -0
PGS.TS.BS. Nguyễn Hữu Thịnh thăm khám cho người bệnh trước khi xuất viện.

Kết quả điều trị bước đầu rất tích cực, khối u đáp ứng tốt với điều trị hóa xạ và giảm 2/3 kích thước so với trước điều trị, và người bệnh được hội chẩn lần thứ hai và đánh giá phù hợp cho bước điều trị tiếp theo: phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TME) và nạo hạch triệt căn.

Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng, do các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh thực hiện thành công cắt bỏ khối u và mạc treo ruột tương ứng cũng như các hạch bạch huyết được cắt bỏ trọn khối. Người bệnh được áp dụng phương pháp phục hồi sớm sau mổ (ERAS), nên có thể ăn uống lại ngay sau phẫu thuật, đi lại sinh hoạt bình thường và được cho xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật. 

Từ Indonesia sang Việt Nam để chữa bệnh ung thư trực tràng -0
Người bệnh hồi phục sức khoẻ và ra viện.

PGS.TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh, bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh, chia sẻ: “Ung thư đại trực tràng rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới, có thể chữa trị thành công nếu phát hiện sớm. Tại BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, mỗi năm có hơn 800 trường hợp ung thư đại trực tràng được chẩn đoán và điều trị, với tỷ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư giai đoạn III lên tới 70%. Theo thống kê trong hơn 15 năm qua đã có 763 bác sĩ từ các nước như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Singapore, Thái Lan.. đến tham dự các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại BV này”.

Phú Lữ
.
.
.