Sức khoẻ hai mẹ con nhảy từ tầng 9 chung cư mini giờ ra sao?

Thứ Tư, 20/09/2023, 10:09

Hai mẹ con nhảy từ tầng 9 chung cư mini với mong muốn sống sót, nhưng người mẹ bị đa chấn thương rất nặng, trải qua 2 ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Rất may mắn, sau 7 ngày điều trị, người mẹ đã dần hồi phục và mong ngóng đến ngày đoàn tụ với con trai đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sống tại tầng 9 chung cư mini Khương Hạ, Thanh Xuân (Hà Nội), khi đám cháy xảy ra, khói đen bốc lên, tràn vào nhà, trong lúc hoảng loạn, chị L.T.T, (41 tuổi, Thường Tín, Hà Nội) và con trai cùng nhau nhảy từ tầng 9 để thoát nạn. Theo chị T., lúc đó hoảng loạn không nghĩ được nhiều, chỉ muốn nhảy xuống mái nhà hàng xóm ở tầng 6. Nhưng cú nhảy khiến hai mẹ con rơi xuống đất và bị chấn thương rất nặng. 

Chị T. là trường hợp nặng nhất trong các bệnh nhân vụ cháy chung cư mini vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cấp cứu. 

PGS.TS Vũ Hoàng Phương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân T. được xác định bị đa chấn thương (chấn thương ngực, chấn thương gãy cột sống, vỡ lồng ngực, vỡ xương chậu) và nhiều vết thương khác. Khi vào viện bệnh nhân vẫn tỉnh táo, nên bác sĩ đã khai thác được tiền sử bệnh của bệnh nhân, do vậy các tổn thương cũng cơ bản được xử lý. 

Sức khoẻ hai mẹ con nhảy từ tầng 9 chung cư mini giờ ra sao? -0
Chị T. đang hồi phục sức khoẻ.

Bệnh viện đã huy động 6 chuyên khoa để hội chẩn cho bệnh nhân và bố trí kịp thời mổ cấp cứu lần 1 xử lý chấn thương cột sống, sau đó tiếp tục mổ lần 2 để xử lý các chấn thương khác. 

Sau ca phẫu thuật, chị T. được dùng an thần để hỗ trợ thở máy tại Khoa Gây mê - Hồi sức. Đến ngày 14/9, chị dần hồi tỉnh, có thể nói chuyện được. Câu đầu tiên chị hỏi người nhà là về con trai còn sống không.

Khi hay tin con trai còn sống, đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, người mẹ vẫn không yên tâm và luôn lo lắng. Phải đến khi thực hiện được cuộc gọi video đầu tiên cho con, người mẹ mới yên tâm và tin vào cơ hội đoàn tụ của hai mẹ con

Con trai chị T. (17 tuổi). Sau cú nhảy sinh tử đó, nam thanh niên được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng gãy cả 2 chân, xương hàm và xương chậu, phải thở oxy, tiên lượng tình trạng sức khỏe ở mức trung bình. Hiện, nam thanh niên đang hồi phục sức khoẻ tốt.

Các bác sĩ cho biết sức khỏe chị T. đã chuyển biến tích cực. Hiện nữ bệnh nhân đang điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Phần tay phải bị gãy ở 2 vị trí, sau ca mổ nối xương đã có thể vận động nhẹ nhàng, tự cầm cốc nước...

Sau ca mổ, phần cột sống bị gãy gập tiến triển tốt, hiện chị có thể lăn, trở mình sang 2 bên ít đau hơn. Nặng nhất hiện nay của chị là phần xương chậu bị vỡ (đã được điều trị bảo tồn), gây những cơn đau buốt nhói. Tuy nhiên, theo tiên lượng tổn thương này sẽ dần hồi phục.

Đến sáng nay 20/9, nữ bệnh nhân đã có thể cử động chân nhẹ nhàng, trước đó đây là phần các bác sĩ lo lắng nhất. Nhưng để hồi phục và vận động bình thường, chị sẽ phải tập phục hồi chức năng kéo dài. 

Tr.Hằng
.
.
.