Sản phụ sinh “mèo vàng khổng lồ” hơn 6kg

Thứ Bảy, 18/11/2023, 12:28

Ngày 18/11, Bệnh viện Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã giúp một sản phụ hạ sinh an toàn một bé trai “mèo vàng khổng lồ” nặng 6.080g bằng phương pháp phẫu thuật.

Theo BS CKII Huỳnh Thị Thúy Mai, trưởng kíp trực ngày 16/11, sau lần có thai đầu tiên năm 2015 và phải mổ sinh vì ngôi ngang, lần này sản phụ Nguyễn Thị K.O. (SN 1996, quê TP Hà Nội) cảm thấy sức khỏe bình thường nên không đi khám thai thường xuyên mặc dù ở lần khám thai gần nhất khoảng đầu tháng 10 đã được cảnh báo thai to, có nguy cơ vỡ vết mổ cũ.

Ngay khi nhập viện vì quá ngày dự sinh, sau khi thăm khám, kíp trực đã phải khởi động quy trình mổ cấp cứu với chẩn đoán: Thai 40 tuần 1 ngày, vô ối, suy tuần hoàn nhau thai, có nguy cơ vỡ tử cung trên vết mổ cũ do thai to. Kíp phẫu thuật và kíp gây mê đã tích cực phối hợp để hoàn thành ca mổ với kết quả thật bất ngờ: sản phụ đã sinh một bé “Mèo” nặng tới 6.080g.

Sản phụ sinh “mèo vàng khổng lồ” hơn 6kg -0
Hiện sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định và được chuyển về Khoa Hậu sản B theo dõi.

Sau hơn một ngày được theo dõi tích cực, dự phòng các tai biến, sức khỏe của mẹ và bé đã tạm ổn định và được chuyển về Khoa Hậu sản B theo dõi và được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Tuy nhiên, theo PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sản phụ khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, thì các trường hợp mang thai to bất thường, khoảng 4.500g trở lên, được coi là thai kỳ nguy cơ.

Thai quá lớn thường là nguyên nhân gây vỡ tử cung, là một tai biến sản khoa nặng có thể dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con, đặc biệt trên tử cung đã có sẹo mổ trước đó.

Sản phụ sinh “mèo vàng khổng lồ” hơn 6kg -0
Bé trai nặng 6.080g (tức hơn 6kg).

Ngoài ra, thai to bất thường cũng thường gặp trong trường hợp thai phụ bị bệnh đái tháo đường trong thai kỳ, là nguyên nhân gây nhiều biến chứng nặng nề như tiền sản giật, sản giật, sảy thai, thai lưu, đẻ non… làm tăng tỷ lệ tử vong cho mẹ và thai nhi.

Trong trường hợp này, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị suy hô hấp, hạ đường máu, hạ canxi máu, tăng bilirubin máu, bệnh đa hồng cầu và tăng độ nhớt máu... có thể dẫn đến tử vong chu sinh (thời kỳ tính từ tuần thứ 28 đến hết ngày thứ 7 sau khi sinh - tuần đầu sau sinh). 

Để giảm nguy cơ đối với mẹ và bé, đặc biệt trong trường hợp người mẹ đang bị đái tháo đường thai kỳ hoặc có các dấu hiệu như tăng cân bất thường, uống nhiều, tiểu nhiều… thì cần tới bệnh viện chuyên khoa sản để tiến hành kiểm soát và can thiệp kịp thời, nếu cần.

Phú Lữ
.
.
.