Nhiều tiểu thương tại các chợ mắc COVID-19, số ca mắc tại Đà Nẵng tăng cao đáng ngại

16:29 14/01/2022

Chiều 14/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Đà Nẵng thông tin, trong ngày, thành phố ghi nhận 765 ca mắc COVID-19, trong đó có đến 499 ca mắc COVID-19 cộng đồng, chưa cách ly. Đáng lo ngại, hàng loạt ca mắc COVID-19 là tiểu thương các chợ trung tâm, chợ đầu mối được phát hiện khi lấy mẫu cộng đồng…

Loạt chợ có tiểu thương mắc COVID-19  gồm: Chợ Cồn, chợ Cẩm Lệ, chợ Kỳ Đồng, chợ Non Nước, Chợ Bắc Mỹ An; riêng chợ Cồn ghi nhận 140 tiểu thương có kết quả dương tính với  SARS-CoV-2.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Đà Nẵng, trường hợp đang bị cách ly y tế vì dịch COVID-19, nhưng hai mẹ con tiểu thương vẫn trốn ra chợ để bán thịt tại chợ Cồn khiến người dân xung quanh hốt hoảng gọi Công an đến xử lý đã xác nhận được danh tính và cơ quan chức năng sẽ có áp dụng xử lý.

Đà Nẵng vượt 750 ca dương tính, hàng loạt tiểu thương các chợ lớn mắc COVID-19 -0
Chợ Cồn tạm ngừng hoạt động tới ngày 15/1 để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sau khi phát hiện gần 100 trường hợp tiểu thương dương tính với  SARS-CoV-2.

Cụ thể, vào ngày 13/1, Công an phường Tam Thuận (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà H.T.M.N (57 tuổi) và bà N.T.T (34 tuổi) vì hành vi trốn tránh việc áp dụng quy định cách ly y tế và cản trở, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Trước đó, ngày 7/1, kiệt  K158A/14 Trần Cao Vân là nơi bà N sinh sống có 12 ca dương tính COVID-19 nên UBND phường Tam Thuận ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế 60 hộ dân, gồm 200 nhân khẩu. Trong thời gian đang phải cách ly F1 tại nhà thì bà N và bà T vẫn đi ra chợ tạm buôn bán thịt, bất chấp quy định của ngành Y tế và chính quyền địa phương.

Đà Nẵng vượt 750 ca F0, hàng loạt tiểu thương các chợ lớn mắc COVID-19 -0
Trong ngày 14/1, Đà Nẵng ghi nhận đến 750 trường hợp mắc COVID -19 mới. Số ca mắc COVID-19 cộng đồng chưa cách ly cũng vượt 499 ca. 

Đáng chú ý, khi Công an phường Tam Thuận đến vận động hai mẹ con tiểu thương này quay về chấp hành cách ly để phòng dịch, nhưng bà N và bà T đã có hành vi chống đối với lực lượng làm nhiệm vụ. Ngay sau đó, 2 tiểu thương này đã được cưỡng chế về trụ sở Công an phường, lập biên bản vi phạm hành chính. Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 phường Tam Thuận đã bắt buộc 2 tiểu thương này phải cách ly tại nhà và tiếp tục giám sát, theo dõi.

Chiều 14/1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã  ban hành chỉ thị về việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nhâm Dần năm 2022. 

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 trên toàn địa bàn thành phố nhằm bảo đảm vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục sản xuất, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Đề nghị Công an thành phố tổng hợp tất cả các lực lượng chức năng tham gia bảo đảm an ninh chính trị, an toàn xã hội, báo cáo UBND thành phố...

Hoài Thu
.
.
.