Nâng cao kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh 4.0 trong điều trị

Thứ Bảy, 18/06/2022, 11:26

Sáng 18/6, tại TP Buôn Ma Thuột, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC phối hợp cùng Sở Y tế Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tập huấn y khoa cập nhật xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh 4.0 trong chẩn đoán - điều trị.

Tham gia hội nghị có các bác sỹ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh một số bệnh viện lớn như: Bệnh viện 103 Học viện Quân y, Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cùng hơn 600 bác sỹ, cán bộ y tế đang công tác tại các tỉnh Tây Nguyên và phụ cận.

Nâng cao kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh 4.0 trong chuẩn đoán - điều trị -0
Các đại biểu tham gia tại Hội nghị.

Theo PGS.TS Phạm Văn Trân, Chủ nhiệm bộ môn Khoa Sinh hóa, Bệnh viện 103 - Học viện Quân y cho biết, xét nghiệm cận lâm sàng có vai trò quan trọng và chiếm tỷ lệ trọng lớn trong công tác khám chữa bệnh tại các đơn vị y tế. Hiện nay, có khoảng 60-70% các quyết định lâm sàng dựa trên kết quả xét nghiệm. Qua đó cho thấy, xét nghiệm có vai trò đặc biệt quan trọng nhưng chi phí này còn rất khiêm tốn và chưa mang lại hiệu quả cao.

Cũng theo PGS.TS Phạm Văn Trân, khi nói đến xét nghiệm, đa số chúng ta nghĩ ngay đến việc lấy mẫu máu, nước tiểu, phân, đờm, dịch… “Nhưng tại hội nghị này, chúng ta sẽ được chia sẻ các dạng mẫu bệnh phẩm khác được ứng dụng trong chẩn đoán bệnh như mẫu dịch tiết, mẫu tế bào, mẫu mô sinh thiết, mẫu mô tử thiết... thông qua phương pháp định tính, định lượng để cho kết quả xét nghiệm”, PGS.TS Phạm Văn Trân thông tin thêm.

Nâng cao kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh 4.0 trong chuẩn đoán - điều trị -0
Các chuyên gia hàng đầu chia sẻ thông tin tại Hội nghị.

Theo Ban tổ chức, hội nghị là dịp để các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh chia sẻ thông tin, cũng như trao đổi thảo luận với các bác sỹ, cán bộ y tế địa phương về các nội dung như: Cập nhật các xét nghiệm y khoa trong chẩn đoán và điều trị; tại sao bệnh ký sinh trùng truyền lây từ động vật sang người ngày càng nhiều; cập nhật xét nghiệm trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan virus; cập nhật phác đồ sàng lọc Thalassemia - bệnh huyết sắc tố bằng các xét nghiệm cơ bản; chẩn đoán hình ảnh không khoảng cách; trình diễn công nghệ chẩn đoán hình ảnh từ xa…

     

V.Thành-T.Hà
.
.
.