Lần đầu tiên lấy đa tạng từ người cho chết não tại bệnh viện tuyến tỉnh

Thứ Tư, 03/04/2024, 10:00

Gần 120 y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, trong đó có 60 y bác sỹ đến từ các trung tâm ghép tạng của Việt Nam đã tiến hành lấy đa tạng từ một người cho chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh). Đây cũng là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Người hiến tạng là một công dân Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não rất nặng sau tai nạn giao thông. Ngay sau khi có kết luận chẩn đoán chết não cuối cùng, đồng thời nhận được sự đồng thuận của gia đình trong việc hiến tạng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã khẩn trương xây dựng kế hoạch lấy đa mô tạng, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia, các trung tâm ghép tạng toàn quốc để rà soát và lập danh sách bệnh nhân sẽ được ghép tạng từ người cho này.

Các tạng được hiến bao gồm tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải – gan trái, 2 quả thận, 2 giác mạc.

Lần đầu tiên lấy đa tạng từ người cho chết não tại bệnh viện tuyến tính -0
Các bác sĩ đang thực hiện ca lấy đa tạng.

Ca phẫu thuật lấy tạng đã được triển khai ngay trong đêm 1 và rạng sáng 2/4 với sự tham gia của 120 y bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chia thành nhiều ê kíp. Trong đó, các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã cử các ê kíp bác sỹ đến Quảng Ninh để tham gia phẫu thuật lấy tạng.

Sau 4h phẫu thuật liên tục, ca phẫu thuật đã thành công lấy các tạng đúng như dự kiến và vận chuyển tới các đơn vị để ghép cho bệnh nhân.

Đến 5h sáng ngày 2/4, tất cả các tạng đã được lấy xong và được khẩn trương vận chuyển tới nơi ghép.

Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia, từ thành công của ca lấy đa tạng tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã mở rộng mạng lưới hiến tạng, ghép tạng tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, nơi có bệnh nhân điều trị, có các bệnh nhân chết não, chết tim tiềm năng hiến tạng.

Lần đầu tiên lấy đa tạng từ người cho chết não tại bệnh viện tuyến tính -0
Các tạng sau khi được lấy được khẩn trương vận chuyển đến nơi ghép. 

Thông tin từ Trung tâm Điều phối tạng quốc gia cho biết, đến chiều ngày 2/4, tất cả các tạng được lấy từ người hiến tạng trên đều đã được ghép cho 6 bệnh nhân. Cụ thể, Bệnh viện Trung ương Quân đội ghép giác mạc; Bệnh viện Việt Đức ghép gan và thận; Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim, gan, thận. Tất cả các ca ghép đều thành công, hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định. 

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên có cơ sở y tế tuyến tỉnh tổ chức triển khai lấy tạng ngay tại đơn vị. TS.BS Trần Anh Cường, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh viện đã tổ chức cho 40 y bác sỹ thuộc nhiều lĩnh vực đi học tập, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, kỳ vọng trong tương lai gần có thể sẽ triển khai ghép tạng ngay tại Quảng Ninh.

Tr.Hằng
.
.
.