Kỳ diệu bé sinh mổ thiếu tháng và mẹ mắc COVID-19 được xuất viện sau 1 tuần

17:11 05/09/2021

Trong số 45 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 được Trung tâm y tế (TTYT) huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) công bố khỏi bệnh và xuất viện vào hôm nay 5/9. Còn có trường hợp đặc biệt là hai mẹ con sản phụ L.T.M.M (BN 411.171) và bé sơ sinh đã được các bác sĩ kịp thời mổ bắt thai, cứu sống trong tình trạng mẹ nguy kịch, cháu bé sinh non ngưng thở…

Chiều 5/9, TTYT huyện Hòa Vang đã công bố khỏi bệnh và cho ra viện 45 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó, có hai mẹ con sản phụ L.T.M.M (BN 411.171, 26 tuổi).

Bé sơ sinh và mẹ là bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi bệnh, xuất viện -0
Mẹ con sản phụ L.T.M.M đã vượt qua cơn nguy kịch, chiến thắng COVID-19, khỏe mạnh và được xuất viện về nhà vào ngày 5/9. 

Chị M. là công nhân làm việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng, mắc COVID-19 và vào viện điều trị tại TTYT huyện Hòa Vang từ ngày 27/8. Lúc vào viện, chị M đang mang thai được 35 tuần 6 ngày. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường từ tuần 25 của thai kỳ và có cả tình trạng suy thai mạn tính.

Để kịp thời cứu tính mạng của sản phụ và thai nhi, 20h đêm 27/8, TTYT Hòa Vang quyết đinh can thiệp phẫu thuật, sinh mổ (bắt con). Ca mổ thành công, nhưng sau sinh trẻ không thở nên các bác sỹ đã tiến hành hồi sức bóp bóng, đặt nội khí quản thở máy, trẻ dần cải thiện hơn, có nhịp tự thở hiệu quả. Sau đó rút nội khí quản cho trẻ thở không xâm lấn qua mũi và chuyển phòng hồi sức sơ sinh.

Bé sơ sinh và mẹ là bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi bệnh, xuất viện -0
45 bệnh nhân mắc COVID-19 được TTYT huyện Hòa Vang công bố khỏi bệnh và cho xuất viện. 

Các bác sỹ ở Trung tâm Y tế Hòa Vang chẩn đoán bệnh chính của bé là ngạt sơ sinh (sơ sinh đẻ non 35 tuần, cân nặng 2 kg). Bệnh kèm, trẻ bị thiểu ối, suy thai và nhiễm trùng từ trong bụng mẹ. Vừa chào đời, cháu đã hạ đường huyết và chịu phơi nhiễm COVID-19, kèm theo đó biến chứng suy hô hấp.  Sau đó bé được nằm cùng phòng mẹ, hỗ trợ thở máy không xâm lấn qua ngạnh mũi, SpO2, nhịp tim ổn định, ăn sữa mẹ qua ống thông dạ dày.

Sau hơn một tuần, điều diệu kỳ đã xảy ra - các chức năng trong cơ thể trở lại chỉ số bình thường, cả hai mẹ con đã chiến thắng COVID-19, khỏe mạnh và được xuất viện. 

Hoài Thu
.
.