Vụ hàng trăm học sinh ở Nha Trang ngộ độc thực phẩm:

Khả năng vi khuẩn Salmonella group là tác nhân gây bệnh

Thứ Ba, 22/11/2022, 09:20

Trao đổi với PV Báo CAND sáng 22/11, bác sĩ Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị này đã kiểm tra, giám sát thực tế về công tác thu dung, chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân là học sinh Trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, trong quá trình điều trị cho hàng trăm học sinh bị ngộ độc thực phẩm, các Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang, Bệnh viện Quân y 87, Bệnh viện 22-12 và Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh đã thu thập mẫu phân của bệnh nhân để nuôi cấy, phân lập và đã phát hiện tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh, trong đó có 1 trường hợp kháng với các kháng sinh Gentamicin, Amikacin, Tobramicin. 

Khả năng vi khuẩn Salmonella group là tác nhân gây bệnh trong vụ hàng trăm học sinh ở Nha Trang ngộ độc thực phẩm  -0
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tìm hiểu sức khỏe bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 87.  Ảnh: Thảo Ly

“Kết quả xét nghiệm của các bệnh viện là để chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, còn nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm phải chờ kết luận của Viện Pasteur Nha Trang sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn thu thập được” – Bác sĩ Bùi Xuân Minh cho biết thêm.

Sau cuộc kiểm tra, giám sát tại các bệnh viện, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ sở y tế tập trung nguồn lực điều trị cho bệnh nhân nội trú đúng phác đồ của Bộ Y tế về điều trị nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm, thời điểm hiện tại đang hướng nhiều đến tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella group và tình trạng nhạy cảm, kháng với các kháng sinh. Sau khi bệnh nhân xuất viện phải tiếp tục theo dõi, tái khám đầy đủ. Mặt khác, các cơ sở y tế cần phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để hội chẩn, xử trí kịp thời khi phát sinh những ca khó, diễn biến phức tạp.        

Khả năng vi khuẩn Salmonella group là tác nhân gây bệnh trong vụ hàng trăm học sinh ở Nha Trang ngộ độc thực phẩm  -0
Lãnh đạo Trường Ischool Nha Trang đến thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang.  Ảnh: T.V

Bên cạnh đó, Sở Y tế Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tổ chức tập huấn cho tất cả cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh về công tác tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, theo dõi, điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhiễm trùng nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, 648 học sinh Trường Ischool ngộ độc thực phẩm được các cơ sở y tế tiếp nhận, trong số đó có 261 học sinh được về nhà theo dõi sau khi khám sức khỏe, 176 ca đã được xuất viện, 1 ca tử vong, 211 trường hợp còn lại đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế. Nhiều trường hợp đã ổn định sức khỏe, được cho xuất viện nhưng do tâm lý lo lắng nên người thân xin được lưu lại viện để theo dõi, điều trị nội trú thêm vài ngày.

Như Báo CAND đã thông tin, ngày 17/11, Trường Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh được chia làm hai suất 10h30 và 11h30. Thực đơn gồm các món cơm gà, sốt trứng, gỏi gà trộm cà rốt, bắp sú, rau răm; cánh gà chiên; dưa leo và canh chế biến từ xương heo, cà rốt, cải thảo. Bữa ăn xế lúc 13h30’ là bánh ngọt Paparoti, còn nước uống là hệ thống nước lọc tại trường. Đến chiều tối hôm đó và hai ngày hôm sau, hàng trăm bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc được gia đình đưa đến các cơ sở y tế trong tỉnh để điều trị.

Hữu Toàn
.
.
.