Ít nhất 5 người bệnh chết mỗi phút do chăm sóc y tế không an toàn

Thứ Sáu, 16/09/2022, 17:25

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo ít nhất 5 người bệnh chết mỗi phút do chăm sóc y tế không an toàn, trong đó, tới 50% nguyên nhân là phòng tránh được.

Tại Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022” do Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y Tế) tổ chức ngày 16/9, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh dẫn lại cảnh bảo của WHO rằng, sự cố y khoa do chăm sóc không an toàn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới.

Ít nhất 5 người bệnh chết mỗi phút do chăm sóc y tế không an toàn. Trong đó có tới 50% nguyên nhân là phòng tránh được và có tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra.

khuê.jpg -0
PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại Lễ mít tinh.

Theo các chuyên gia, hành vi sử dụng thuốc không an toàn và sự cố về sử dụng thuốc là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tổn hại trong việc chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu. Sự cố về sử dụng thuốc xảy ra khi hệ thống quản lý chất lượng yếu kém; các yếu tố chủ quan như nhân viên y tế mệt mỏi, điều kiện môi trường làm việc kém hay thiếu nhân lực đều ảnh hưởng tới an toàn sử dụng thuốc. Việc này có thể dẫn tới tổn hại nghiêm trọng cho người bệnh, gây tàn phế và thậm chí tử vong. 

Đại dịch COVID-19 kéo dài đã và đang làm trầm trọng thêm nguy cơ xảy ra sự cố về sử dụng thuốc và các tổn hại có liên quan đến thuốc. Trong bối cảnh đó, “Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại” được chọn làm chủ đề thông điệp cho Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2022. 

Chiến dịch toàn cầu "Ngày an toàn người bệnh thế giới" năm nay ưu tiên hành động can thiệp sớm để ngăn ngừa các tổn hại cho người bệnh do các hành vi không an toàn liên quan đến thuốc. Những hành vi này bao gồm các tình huống nguy cơ trong chăm sóc, điều trị như dùng quá nhiều loại thuốc, dùng các loại thuốc nhìn giống nhau, đọc giống nhau (LASA). Chiến dịch sẽ tập trung đặc biệt vào tác động của đại dịch COVID-19 đối với an toàn sử dụng thuốc, liên quan đến sự gián đoạn nghiêm trọng việc cung cấp các dịch vụ y tế trong đại dịch. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, không ở đâu dễ mua thuốc kháng sinh như ở Việt Nam. Tỷ lệ kháng kháng sinh ở nước ta rất cao, thậm chí các cơ sở khám chữa bệnh đã có mẫu người bệnh kháng thuốc kháng sinh thế hệ thứ 3. Bộ Y tế đang phối hợp cùng CDC Hoa Kỳ, các bộ, ngành xây dựng Chiến lược kháng kháng sinh ở Việt Nam và sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả; trong đó có sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ban, ngành, người dân và các thầy thuốc.

Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nâng nhận thức về sử dụng thuốc an toàn trong cộng đồng, mỗi người dân là người sử dụng thông minh, mua thuốc phải có đơn của bác sĩ; các cửa hàng thuốc phải thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, quy định của pháp luật.

Trần Hằng
.
.
.