Bỏ quy định buộc người từ Quảng Nam vào Đà Nẵng phải có giấy xét nghiệm COVID-19

17:00 12/10/2021

Những người đi từ tỉnh Quảng Nam vào TP Đà Nẵng không cần có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72h như quy định trước đó. 

Ngày 12/10, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành công văn hướng dẫn mới về việc áp dụng các biện pháp chống dịch COVID-19 với người từ các địa phương khác đến Đà Nẵng. Trong đó, những người đi từ tỉnh Quảng Nam vào TP Đà Nẵng không cần có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72h như quy định trước đó.

Bỏ quy định buộc người từ Quảng Nam vào Đà Nẵng phải có giấy xét nghiệm COVID-19 -0
Bỏ quy định buộc người từ Quảng Nam vào Đà Nẵng phải có giấy xét nghiệm COVID-19 -1
Bỏ quy định buộc người từ Quảng Nam vào Đà Nẵng phải có giấy xét nghiệm COVID-19 -2
Người dân đang sống tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương khi đến/về thành phố Đà Nẵng không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, người từ tỉnh Quảng Nam qua chốt kiểm soát vào TP Đà Nẵng phải có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam; hoặc có đăng ký thường trú, tạm trú tại 2 địa phương này; hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương, xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.

Đồng thời, phải khai báo, đăng ký trên hệ thống trực tuyến trên app Danang Smart City; hoặc trang Https://Khaibaoyte.danang.gov.vn trước khi vào TP Đà Nẵng. Trong đó bao gồm cam kết 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài Đà Nẵng và Quảng Nam; thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

  Đối với người dân các tỉnh, thành phố khác ngoài tỉnh Quảng Nam đến Đà Nẵng, thành phố vẫn yêu cầu thực hiện khai báo trực tuyến và có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh COVID thì cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Với người chưa tiêm, hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine, hoặc tiêm đủ liều vaccine nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày thì cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả, trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo, chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Đối với người dân đến TP Đà Nẵng từ địa phương khu vực không có dịch COVID -19 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR, hoặc test nhanh.

Bỏ quy định buộc người từ Quảng Nam vào Đà Nẵng phải có giấy xét nghiệm COVID-19 -0
Bỏ quy định buộc người từ Quảng Nam vào Đà Nẵng phải có giấy xét nghiệm COVID-19 -1
Bỏ quy định buộc người từ Quảng Nam vào Đà Nẵng phải có giấy xét nghiệm COVID-19 -2
Đà Nẵng vẫn yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, đối với người dân đến và về TP Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch COVID-19.

Trước đó, từ ngày 1/10, tỉnh Quảng Nam cũng bỏ quy định người từ "vùng xanh", "vùng vàng" của Đà Nẵng vào địa phương phải có giấy xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên đến nay, các chốt kiểm soát phía Bắc Quảng Nam vẫn yêu cầu người dân điền thông tin khai báo y tế và cam kết chấp hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19 khi vào địa phương trên mẫu giấy, không thuận tiện và làm mất nhiều thời gian hơn so với việc khai báo y tế và cam kết trực tuyến.

 

Hoài Thu - Thân Lai