Bệnh viện 199 triển khai Phòng khám Ký sinh trùng

Thứ Tư, 10/07/2024, 09:33

Vào lúc 14h, ngày 9/7, Bệnh viện 199 - Bộ Công an triển khai Phòng khám Ký sinh trùng với sự hỗ trợ Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn. Đây được xem là điểm khám, chữa bệnh mới liên quan đến ký sinh trùng, côn trùng cho người dân tại Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung.

Nhiễm ký sinh trùng là bệnh lý phổ biến thường gặp ở Quốc gia có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới do các loại giun, sán, bọ chét, chí, ve, rận… sống ký sinh ở người thông qua các đường lây nhiễm như lây qua đất, qua da, đường tiêu hóa, từ động vật sang người… Khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người, chúng hút máu hoặc chất dinh dưỡng của con người để sinh sôi, phát triển, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như tổn thương gan, não, phổi, thận, suy dinh dưỡng, thiếu máu… nếu không phát hiện, điều trị kịp thời.

Bệnh viện 199 triển khai Phòng khám Ký sinh trùng -1

Trong bối cảnh nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ký sinh trùng ngày càng tăng, việc xét nghiệm ký sinh trùng là vô cùng cần thiết để sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Riêng khu vực Miền Trung – Tây Nguyên nói riêng, điều kiện khi hậu khắc nghiệt, mưa bão, nắng nóng thất thường nên nguy cơ tăng mắc các bệnh liên quan đến ký sinh trùng, côn trùng càng cao. Do đó, khám bệnh, xét nghiệm ký sinh trùng là dịch vụ được nhiều người dân địa phương quan tâm.

Hiện tại, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn sở hữu đội ngũ bác sĩ có trình độ trình độ chuyên môn cao. Có chức năng cung cấp dịch vụ sự nghiệp công thuộc lĩnh vực phòng, chống bệnh sốt rét, bệnh ký sinh trùng, bệnh nhiệt đới liên quan và côn trùng truyền bệnh; nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế, chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới về phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng, các bệnh nhiệt đới liên quan trong phạm vi 14 tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và các tỉnh Tây Nguyên (trừ tỉnh Lâm Đồng).

Bệnh viện 199 triển khai Phòng khám Ký sinh trùng -2

Trong khi Bệnh viện 199  là Bệnh viện hạng I trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng, chỉ đạo tuyến 14 tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và các tỉnh Tây Nguyên (trừ tỉnh Lâm Đồng), đơn vị này đang từng bước khẳng định thương hiệu của mình với sứ mệnh là cơ sở y tế khám chữa bệnh chất lượng tốt cho cán bộ chiến sĩ Công an và Nhân dân khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Vì vậy, sự ra đời của Phòng khám Ký sinh trùng tại Bệnh viện 199 dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn phòng chống và điều trị các bệnh liên quan đến sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng. Từ đó, góp phần tăng cường năng lực chuyên môn và chất lượng dịch vụ y tế trong công tác phòng chống và điều trị bệnh sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên nói chung.

Bệnh viện 199 triển khai Phòng khám Ký sinh trùng -3

TS.BS Huỳnh Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn chia sẻ: “Chúng tôi kỳ vọng lớn vào sự ra đời và phát triển của Phòng khám Ký sinh trùng tại Bệnh viện 199. Người dân không phải di chuyển đến tận Quy Nhơn để khám bệnh liên quan đến đến ký sinh trùng, côn trùng nữa. Đây được xem là sự kết hợp “quân – dân y” hiệu quả để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân địa phương và các tỉnh lân cận.

Bệnh viện 199 triển khai Phòng khám Ký sinh trùng -0

Sau khai trương Phòng khám Ký sinh trùng là chương trình Hội thảo Chẩn đoán một số bệnh ký sinh trùng. Tại Hội thảo, cá đại biểu và y Bác sĩ tham gia đã được TS.BS Huỳnh Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn đã chia sẻ, cập nhật nhiều bệnh lý, các loại bệnh liên quan đến ký sinh trùng, côn trùng. Từ đó có những biện pháp tuyên tuyền, phòng chống bệnh hiệu quả cho cộng đồng nói chung, tăng năng lực khám chữa bệnh cho y bác sĩ Bệnh viện 199 nói riêng.

PV
.
.
.