Bé trai 7 tuổi bị vỡ khí quản khi chơi đùa

Thứ Năm, 04/04/2024, 14:50

Trong lúc nô đùa với anh, bé trai 7 tuổi bị ngã đập vào góc kệ tivi, sau đó đau dữ dội vùng cổ, khó thở và được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Kể lại tai nạn hy hữu này, mẹ bệnh nhi cho biết, trong lúc đang chơi đùa cùng anh trai tại nhà, bé trai không may bị ngã đập vùng cổ, ngực vào góc của kệ tivi bằng gỗ. Sau tai nạn, cháu bé xuất hiện khó thở, đau nhiều vùng cổ, ngực. Ngay lập tức trẻ được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

TS.BS Đặng Ánh Dương – Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Kết quả kiểm tra cho thấy cháu bé bị tràn khí khoang màng phổi hai bên, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da diện rộng, gây nguy hiểm đến tính mạng. Cháu được chẩn đoán bị vỡ khí quản, có một đường vỡ theo chiều dọc 3 cm và cần được phẫu thuật ngay”.

Bé trai 7 tuổi bị vỡ khí quản khi chơi đùa -0
Bác sĩ thăm khám cho bé trai sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi đã hết khó thở, ăn uống tốt và cần tái khám định kỳ để các bác sĩ theo dõi quá trình hồi phục.

Từ đầu năm 2024 đến nay, khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 3 trẻ nhập viện do chấn thương khí quản gây nguy hiểm tính mạng, nguyên nhân là do trẻ tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, ngã khi đi xe đạp,…

Để đề phòng tai nạn sinh hoạt gây chấn thương khí quản, BS khuyến cáo, khi trẻ vui chơi, cha mẹ cần chú ý những chấn thương tác động mạnh, trực tiếp ở vùng cổ, ngực, hõm ức bởi vì có thể gây chấn thương khí quản, đe doạ tính mạng, gây đột tử, nếu tràn khí trung thất mức độ nặng có thể chèn ép tim gây tử vong.

Gia đình có trẻ nhỏ nên trông chừng trẻ cẩn thận, luôn để mắt tới trẻ. Dạy trẻ không được leo trèo, không xô đẩy nhau trong lúc chơi đùa. Cẩn thận khi cho trẻ đi xe đạp, xe máy,…

Khi trẻ không may gặp chấn thương vùng cổ ngực xuất hiện khó thở, vùng cổ phồng to cần phải khẩn trương đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được xử trí, cấp cứu kịp thời.

Tr.Hằng
.
.
.