Yêu cầu làm rõ vụ nhân viên y tế bị người nhà hành hung tại BV Nhi đồng 1

14:51 19/11/2019
Ngày 19-11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị cơ quan Công an quận 10 phối hợp điều tra làm rõ hành vi bạo hành nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhi đồng 1 của ông Huỳnh Ngọc C, đồng thời nhận định, hành vi này của ông C là không thể chấp nhận được.


Về vụ việc nhân viên y tế bị người nhà hành hung tại khoa cấp cứu Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, ngày 19-11, theo thông tin chính thức từ Ban giám đốc BV này cho biết, vào khoảng 21h ngày 16-11, Phòng khí dung của Khoa Cấp cứu BV tiếp nhận bệnh nhân tên Huỳnh Tài L ( SN 2000),  là con của ông Huỳnh Ngọc C ( ngụ tại phường 8, Q.6, TP Hồ Chí Minh). 

Bệnh nhân được chẩn đoán suyễn (Không ghi nhận bất cứ dấu hiệu nào nặng) . Bác sĩ cho phun khí dung 2 lần và dự kiến cho thuốc về nhà điều trị và hẹn tái khám lại. Sau khi phun khí dung 1 lần, nhân viên y tế hướng dẫn thân nhân và bé ngồi đợi để bác sĩ khám lại và phun khí dung lần 2. Trong lúc đang ngồi đợi, bệnh nhi tự ý chạy lên giường lưu ngồi chơi và đây là giường dành cho bệnh nhân cần theo dõi trước khi nhập viện.

Tại thời điểm trên, phòng lưu rất đông bệnh nhân, để có thể giải quyết giường nằm cho một bệnh nhi bị nặng mới được chuyển tới, điều dưỡng trực buộc phải mời thân nhân và bệnh nhi Huỳnh Tài L ra khu vực ghế dành cho bệnh nhân đợi phun khí dung. Trong lúc điều dưỡng trực đang giải thích, ông Huỳnh Ngọc C đã có thái độ bất hợp tác, giở giọng hăm doạ, xúc phạm và bất ngờ vung tay đánh mạnh vào vùng mặt bên phải của nhân viên điều dưỡng trực.

Hình ảnh người nhà bệnh nhân hành hung nữ điều dưỡng được camera của bệnh viện ghi lại.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, bảo vệ bệnh viện lập tức có mặt tại hiện trường ổn định trật tự nhưng ông Huỳnh Ngọc C và vợ vẫn có thái độ bất hợp tác; do đó BV đã lập biên bản, mời cơ quan Công an tới tiếp nhận và xử lý theo qui định pháp luật.

Theo kết quả khám kiểm tra tại bệnh viện Nhân dân 115, vết thương của nữ điều dưỡng bị ông C hành hung thì hiện tại vùng mặt nữ điều dưỡng bị sưng nề, nói và há miệng bị hạn chế, tinh thần hoảng loạn, lo lắng đang được BV Nhân dân 115 chăm sóc và theo dõi.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định, do hành vi hành hung nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ của ông C đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình ANTT tại BV cũng như tại khu vực, làm tổn thương sức khoẻ và tinh thần nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ, gây bức xúc cho tập thể CBCNV tại đây. Do đó sở Y tế đã yêu cầu BV Nhi đồng 1 có công văn gửi Cơ quan Công an đề nghị xem xét điều tra nhằm làm rõ và xử lý nghiêm minh hành vi bạo hành nhân viên nhà nước của ông Huỳnh Ngọc C.

Qua vụ việc trên, Sở Y tế cũng yêu cầu, các BV cần phát huy và triển khai ngay các quy trình khẩn cấp đã được phổ biến để chủ động ứng phó với các sự cố gây mất an ninh, trật tự trong bệnh viện; đồng thời lên kế hoạch phối hợp với Công an diễn tập nhằm đáp ứng các tình huống phát hiện, ngăn chặn các sự cố gây mất an ninh, trật tự tại BV. 

Dự kiến buổi diễn tập diễn ra tại BV Nhân dân Gia Định trong tháng 12-2019. 

H.Nga