Xử phạt các doanh nghiệp sản xuất nước muối sinh lý không đảm bảo

08:38 05/09/2017
Ngày 4-9, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố vừa ra quyết định xử phạt 3 doanh nghiệp sản xuất nước muối sinh lý natri cloride 0,9%, mỗi công ty 180 triệu đồng do vi phạm trong quá trình kinh doanh tân dược.

3 doanh nghiệp bị xử phạt gồm: Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại thiết bị vật tư y tế Nam Hà (địa chỉ 2F đường Thới An 35, khu phố 4, phường Thới An, quận 12); Công ty cổ phần Quốc tế Đại Lợi (địa chỉ 17/22 đường Đông Hưng Thuận 10B, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12) và Công ty cổ phần COMIHO Việt Nam (địa chỉ104/27 Nhất Chi Mai, phường 13, quận Tân Bình).

Các doanh nghiệp này bị xử phạt do sản xuất thuốc (cụ thể ở đây là nước muối sinh lý natri cloride 0,9%) trong khi các cơ sở này chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (GMP-WHO đối với thuốc dùng ngoài) và sản xuất thuốc không có số đăng ký để đưa ra lưu hành.

Bên cạnh 3 doanh nghiệp này, Công ty TNHH Bệnh viện Quốc tế Minh Anh (địa chỉ 36B1, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) cũng bị xử phạt 120 triệu đồng do cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, từ ngày 28-8 đến ngày 1-9, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành xử phạt 13 cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh dược phẩm và khám chữa bệnh.

Với mức xử phạt từ 3 đến 35 triệu đồng do các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược phẩm vi phạm các với các lỗi như: Kinh doanh trang thiết bị y tế không có giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ; bán lẻ thuốc có giấy chứng nhận thực hành tốt đã hết thời hạn có hiệu lực; lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định…

Đinh Hằng