Uống bia pha cồn, 1 người chết, 2 người nguy kịch

15:55 08/07/2020
Đến chiều ngày 8/7 các bác sĩ khoa hồi sức tích cực – chống độc Bẹnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vẫn đang nỗ lực điều trị tích cực cho hai bệnh nhân ngộ độc nặng sau khi pha cồn công nghiệp (methanol) vào bia để uống.

Thông tin ban đầu cho biết, trong thời gian lưu trú tại TP Nha Trang trong chuyến đi du lịch, ngày 7/7 một nhóm người quốc tịch Kazakhstan rủ nhau đi câu cá và uống bia. Do nồng độ cồn trong bia nhẹ nên họ mua thêm cồn 90 độ pha chế trong bia để uống cho “phê”. 

Không ngờ sau khi uống, 1 người trong nhóm tử vong, 2 người khác là vợ chồng lâm vào tình trạng lơ mơ, suy hô hấp nặng, mờ mắt... Người vợ được đưa đi cấp cứu ngày 7/7 đến ngày 8/7 người chồng cũng phải nhập viện.

Nữ bệnh nhân đang được chạy thận cấp cứu, lọc máu để thải chất độc.

Ngay sau khi tiếp nhận và chẩn đoán, xét nghiệm, các bác sĩ khẩn trương đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy đồng thời chạy thận, lọc máu để thải chất độc. Mặc dù các triệu chứng ngộ độc methanol có giảm, bệnh nhân thở đêù nhưng theo các bác sĩ tiên lượng bệnh trạng còn nặng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ - Trưởng Khoa hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cảnh báo, trong cồn 90 độ có chứa 81,88% cồn công nghiệp (methanol) và 1,01 % rượu thường (ethanol);  methanol là chất rất độc, vì vậy tuyệt đối không được uống cồn hoặc pha cồn vào rượu, bia để uống. 

Khi uống vào, methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng; chỉ với liều lượng 20mg/dl đã gây tổn thương thần kinh.


Hữu Toàn