Ứng dụng công nghệ 4.0 chẩn đoán, điều trị hiệu quả cho bệnh nhân

16:29 03/07/2020
Đến nay, nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc đã ứng dụng những thành tựu của công nghệ 4.0 vào thực hành chẩn đoán và điều trị mang lại kết quả tích cực.


Sáng 3/7, tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế, Bệnh viện T.Ư Huế phối hợp với Hội Thầy thuốc Trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị Khoa học trẻ Bệnh viện T.Ư Huế mở rộng năm 2020 với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ các Bệnh viện trên toàn quốc.

Hội nghị là hoạt động khoa học nhằm tôn vinh những thành quả trong hoạt động nghiên cứu khoa học và tạo diễn đàn trao đổi thông tin, kinh nghiệm nghề nghiệp, chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế dành cho các nhà khoa học, bác sĩ, điều dưỡng trẻ; các học viên, sinh viên thuộc nhóm ngành sức khỏe.

Chủ tịch đoàn phiên toàn thể hội nghị Khoa học trẻ Bệnh viện T.Ư Huế mở rộng năm 2020.

Tại hội nghị, ngoài chương trình khai mạc và phiên toàn thể, hội nghị có 9 phiên báo cáo trên 3 lĩnh vực chính gồm Ngoại - Sản - Ung bướu; Nội - Nhi - Cận lâm sàng và Điều dưỡng.

Trong đó, phiên toàn thể có 3 nội dung cập nhật tổng quan tình hình ghép tạng ở Việt Nam và thế giới; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học và ứng dụng phẫu thuật robot trong thực hành Ngoại khoa hiện nay.

Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế ứng dụng khoa học công nghệ vào phẫu thuật, điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Theo các đại biểu, công nghệ 4.0 được ứng dụng nhiều trong ngành khoa học sức khỏe bao gồm trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán và điều trị, công nghệ nano phát triển các thuốc mới, các phương pháp điều trị mới, hay công nghệ robot ứng dụng trong phẫu thuật, thủ thuật… Đến nay, nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc đã ứng dụng những thành tựu của công nghệ 4.0 vào thực hành chẩn đoán và điều trị mang lại kết quả tích cực.

GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, đón đầu xu hướng phát triển y học của thế giới, những năm qua Bệnh viện không ngừng đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực y tế chất lượng cao có trình độ và năng lực chuyên môn đạt chuẩn các nước tiên tiến trong khu vực và quốc tế. 

Thạc sĩ Huỳnh Phúc Minh công tác tại Bệnh viện T.Ư Huế ứng dụng khoa học công nghệ, chế tạo thành công robot vận chuyển thuốc men, thức ăn đến người bệnh nhiễm COVID-19.

Hiện Bệnh viện T.Ư Huế đã và đang ứng dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn mà còn trong công tác cải cách hành chính, quản trị Bệnh viện. Trong quá trình phát triển, Bệnh viện luôn quan tâm đầu tư phát triển nguồn nhân lực trẻ cả trong lĩnh vực lâm sàng và nghiên cứu khoa học. Và những thành tựu phát triển của Bệnh viện trong thời gian qua có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của đội ngũ thầy thuốc trẻ.


Anh Khoa