Tiến tới quét mã QR để thanh toán viện phí

14:29 20/09/2019
Người bệnh chỉ cần bệnh nhân chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần xếp hàng đợi thanh toán viện phí.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành Y tế tổ chức ngày 20/9.

Hội nghị được tổ chức tại điểm cầu Hà Nội và 62 điểm cầu tại UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay, việc thanh toán viện phí bằng tiền mặt ở một số bệnh viện chính là khâu còn nhiều bức xúc với người bệnh.

Lý do các điểm thanh toán viện phí thường quá tải, khiến người dân mất đến 3-4 lượt xếp hàng chờ thanh toán tiền khám bệnh, làm các chỉ định lâm sàng, nộp tiền nhập viện, nộp viện phí… đã gây ra tâm lý ức chế, khó chịu, cáu gắt. Các bệnh viện cũng phải bố trí số đông các bộ chỉ làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí.

Chính vì thế, ngành Y tế đang đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt để chi trả cho các dịch vụ y tế. Thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán điện tử nói riêng là xu thế tất yếu của thời đại, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại, đem lại nhiều lợi ích to lớn, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị trực tuyến

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, cả nước hiện có hơn 30 bệnh viện cả công lập và ngoài công lập đã triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

Người bệnh chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần xếp hàng đợi thanh toán viện phí hay đến bệnh viện khám bệnh mà phải mang theo tiền mặt.

Đến nay có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng QR code tại các bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán ch phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhờ người thân thanh toán.

Theo Bộ trưởng, đây là dịch vụ rất tiện ích, đỡ mất thời gian, an toàn, văn minh, kiểm soát thu chi rõ ràng, bớt thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu tham quan khu trưng bày

Tuy nhiên, phương thức này vẫn còn hạn chế bởi đa phần người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt. Một số cơ sở cung ứng dịch vụ và bệnh viện chưa quyết liệt. Do vậy, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ sở khám chữa bệnh và ngân hàng để tìm giải pháp thuận lợi nhất cho người dân. 

“Tôi tin tưởng trong tương lai không xa, thanh toán điện tử không dùng tiền mặt cho các chi trả dịch vụ y tế sẽ có ứng dụng rộng rãi” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Theo Bộ trưởng, bắt đầu từ 31/12/2019 ngành Y tế sẽ triển khai đồng bộ dịch vụ này tại các bệnh viện.

Trần Hằng