Báo cáo Bộ Y tế vụ sản phụ tử vong sau ca mổ sinh ở Bình Định

13:31 19/07/2019
Liên quan đến vụ sản phụ Võ Thị Bích Liễu (SN1993) trú ở thôn Vĩnh Hoà, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) tử vong sau ca mổ sinh như Báo CAND đã thông tin, ngày 19-7, bác sĩ Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan này đã có báo cáo ban đầu gửi đến Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế.


Theo báo cáo này, chị Võ Thị Bích Liễu được đưa đến Trung tấm Y tế huyện Tây Sơn sáng ngày 13-7 khi đang mang thai lần thứ hai, bác sĩ chẩn đoán thai đủ tháng, chuyển dạ, da niêm mạc hồng, nhịp tim đều, phổi không nghe âm bệnh lý, tim thai 140 lần/phút, tiên lượng sinh khó, các xét nghiệm cận lâm sàng trong giới hạn bình thường. 

Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống. Kết thúc ca mổ, sản phụ được chuyển sang phòng hậu phẫu, nhưng 15 phút sau xuất hiện co giật toàn thân, lơ mơ, mạch 108 lần/phút, độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (SpO2) 93%, huyết áp 180/100 mmHg, nhịp thở 28 lần/phút. 

Mặc dù các bác sĩ đã can thiệp nhưng sản phụ vẫn co giật toàn thân, hôn mê sâu, nhịp tim và mạch ngoại vi rời rạc, khó bắt, huyết áp không đo được... Cuộc hội chẩn lúc 15h20’ chẩn đoán sản phụ suy tuần hoàn hô hấp, co giật chưa rõ nguyên nhân nên phải chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. 

Trong hành trình chuyển viện, sản phụ vẫn trong tình trạng hôn mê, co giật cục bộ từng cơn, sốt cao, đồng tử co nhỏ, thở yếu, phản ứng ánh sáng kém… Khi đến khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định thì sản phụ không còn dấu hiệu sinh tồn, ê kíp trực cấp cứu đã tích cực can thiệp nhưng bất thành.

Người thân đau đớn khi nhận được hung tin sản phụ Võ Thị Bích Liễu tử vong. 
Ảnh : PLO

Kết luận kiểm thảo tử vong của Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn cho biết, quá trình tiếp đón, theo dõi, xử trí sản phụ được thực hiện đúng quy trình chuyên môn, chỉ định phẫu thuật kịp thời. Do diễn biến bệnh trạng nhanh, bất thường, chẩn đoán nguyên nhân tai biến khó khăn, bước đầu nhận định nguyên nhân tử vong có thể do thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê, sốc phản vệ. 

Kiểm thảo cũng thừa nhận hồ sơ bệnh án ghi chép thiếu sót, chưa đúng trình tự, thuốc Lipovenoes có sử dụng cho bệnh nhân nhưng chưa ghi trong phiếu điều trị vì lý do tập trung xử lý yêu cầu chuyển viện, đến khi xảy ra sự cố tử vong thì Cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Sơn đã niêm phong hồ sơ và khám nghiệm tử thi.

Theo bác sĩ Lê Quang Hùng, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã thành lập hội đồng chuyên môn để thu thập các chứng cứ, tài liệu có liên quan cùng với kết quả giám định pháp y trước tiến hành phiên họp xem xét, đánh giá diễn biến vụ việc để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.


Hữu Toàn