Sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng sẽ sẽ trực tiếp cấy ghép gan và nội tạng cho bệnh nhân

17:45 19/09/2018
Sau khi được chuyên gia y tế đầu ngành về ghép tạng kỹ thuật cao của Nhật Bản truyền kinh nghiệm, năm 2020 các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng sẽ tiến hành ca ghép gan đầu tiên tại bệnh viện. Tiến đến thực hiện thường quy kĩ thuật này trong tương lai khi Trung tâm Ghép tạng và Tế bào gốc lần đầu tiên có tại Đà Nẵng đi vào hoạt động…

Chiều ngày 19-9, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã ký kết với Đội Medical Round’s Hội Y bác sĩ Việt Nhật để nâng cao kỹ thuật chuyên môn trong ghép tạng.. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho đến nay đã thực hiện gần 20 ca ghép thận từ người cho sống với hiệu quả rất tích cực cho các bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển giao kỹ thuật cấy ghép nội tạng giữa Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Hiệp hội Y khoa Việt Nhật. 

 Đặc biệt, do nhu cầu ghép tạng tại TP Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung ngày càng cao, nhằm giúp người bệnh tránh phải đi xa đến các trung tâm khác điều trị, hoặc phải ra nước ngoài… 

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã có đề án đẩy mạnh chương trình ghép tạng, cụ thể là triển khai kỹ thuật ghép gan và đề án thành lập Trung tâm ghép tạng và tế bào gốc  đã được thông qua với sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt từ phía Lãnh đạo thành phố và Sở Y tế. Đây là tiền đề cho sự phát triển ngành ghép thận, ghép gan, tim, giác mạc, tế bào gốc trong tương lai không xa cho người dân TP Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận.

Năm 2020 BVĐN sẽ thực hiện được ca ghép gan đầu tiên, đem lại triển vọng to lớn cho người bệnh tại Đà Nẵng và khu vực Miền Trung & Tây Nguyên… (Ảnh minh họa)

Với năng lực hiện tại của đội ngũ Y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, cùng với sự hướng dẫn, giúp đỡ đào tạo về mặt chuyên môn, hỗ trợ từ Hội Y bác sĩ Việt Nam Nhật Bản,  Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng có thể triển khai thành công kỹ thuật này với quyết tâm đến năm 2020 sẽ thực hiện được ca ghép gan đầu tiên tại bệnh viện. 

Hoài Thu