Phẫu thuật nối ngón tay cái đứt rời cho nam bệnh nhân 67 tuổi

14:27 27/04/2019
Ông Nguyễn Huy P (67 tuổi, trú tại Đông Anh, Hà Nội) là bệnh nhân lớn tuổi nhất từ trước đến nay được phẫu thuật thành công nối ngón tay cái đứt rời ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trong lúc làm việc ông P bị máy cưa cắt cụt ngón cái bàn tay phải. Ông được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Ngày 27/4/2019, theo thông tin từ khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), các bác sĩ đã phẫu thuật nối ngón tay cho ông P thành công.

Ông P vào viện với ngón tay cái đứt rời

Không chỉ bị cắt cụt ngón tay, khi vào viện ông P còn bị gãy xương cẳng chân có tổn thương mạch máu.

Sau khi được hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ Vũ Trung Trực, Lê Văn Nam và Dương Hồng Quân (Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình -Thẩm mỹ) phối hợp với các bác sĩ chấn thương chỉnh hình đã tiến hành nối lại ngón tay cái đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu và xử lý vết thương cẳng chân cho người bệnh.

Bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia tiến hành phẫu thuật cho biết, đây là một trường hợp khó, do người bệnh lớn tuổi lại có tiền sử đái tháo đường nhiều năm gây xơ vữa thành mạch máu, hơn nữa người bệnh có tổn thương phối hợp, hơn nữa tổn thương do máy cưa là loại tổn thương gây dập nát. Đây là các yếu tố nguy cơ gây nguy hiểm tính mạng trong mổ và tắc mạch sau mổ.

Ngón tay của ông P đã được nối thành công

Tuy nhiên, vì ngón cái chiếm phần lớn chức năng của bàn tay và người bệnh thuận tay phải nên các bác sĩ vẫn cố gắng hết sức để nối lại cho người bệnh.

 Với sự phối hợp tuyệt vời của các chuyên khoa khác đặc biệt là kíp trực, bác sĩ chấn thương chỉnh hình và gây mê hồi sức, ngón cái đã được nối lại đầy đủ các thành phần gồm xương gân, bao khớp, mạch máu thần kinh dưới kính hiển vi phẫu thuật. Ca mổ bắt đầu lúc 7 giờ tối và kết thúc thành công vào sau nửa đêm.

BS Vũ Trung Trực khám lại tay cho ông P

PGS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ cho biết: “Các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn khá thường gặp ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Trường hợp người bệnh này sau nối đã được 5 tuần có thể đảm bảo chắc chắn ngón tay đã được nối thành công, tuy nhiên người bệnh còn cần một thời gian dài tập luyện để phục hồi chức năng”.Trần Hằng