Nếu không tẩy rửa, bàn tay của bác sĩ có hàng triệu vi khuẩn

19:09 04/10/2017
Để làm giảm tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện (BV) đang là một trong những thách thức của ngành y tế, khi làm tăng tỉ lệ tử vong, tăng chi phí điều trị, chiều 4-10, BV Xanh Pôn đã phát động chiến dịch “Bảo vệ sự sống –hãy vệ sinh tay”, với sự tham dự của đại diện nhiều BV và các chuyên gia quốc tế.


Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Hưng –Giám đốc BV Xanh Pôn cho biết: Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 100 người nằm viện thì có khoảng 7 người mắc thêm bệnh nhiễm trùng mới, một phần do chính nhân viên y tế chưa tuân thủ quy định  về vệ sinh cá nhân, trong đó có rửa tay trước khi tiếp xúc với người bệnh. 

Bàn tay của nhân viên y tế có thể chứa những loại vi khuẩn làm tăng tình trạng bệnh do nhiễm khuẩn ở bệnh nhân, hoặc lây chéo từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác. 

Bởi vậy, nhiễm khuẩn BV đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên thế giới, khi có nhiều dịch bệnh bùng phát, nhiều chủng vi khuẩn đa kháng. Nhiễm khuẩn BV làm di chứng cho bệnh nhân, kéo dài thời gian nằm viện, tăng kháng thuốc kháng sinh và tăng tỷ lệ tử vong.

Ông Nguyễn Đình Hưng kêu gọi mọi người vệ sinh tay để giảm nhiễm khuẩn BV

TS. Đinh Vạn Trung –Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện 108) cũng lưu ý: Tại lễ phát động “Tuần lễ vệ sinh tay” do Bộ Y tế tổ chức tháng 7- 2010, trong số 300 nhân viên y tế có mặt, nhiều bác sĩ, điều dưỡng không ai trả lời đúng các quy trình vệ sinh tay. Kiểm tra ngẫu nhiên nhân viên y tế của BV Chợ Rẫy vào năm 2001, trên 1cm2 bàn tay hộ lý có tới 481.273 vi khuẩn, bác sĩ có 275.110, vi khuẩn và điều dưỡng là 126.857 vi khuẩn.

Tại BV Nhi Trung ương (năm 2010): Bàn tay bác sĩ sau khi rửa bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa y tế vẫn còn khoảng 276.376 vi khuẩn, còn khi chưa dùng chất tẩy rửa số vi khuẩn lên tới vài triệu. Tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay từ 33% trước chiến  dịch tăng lên 62% sau chiến dịch phát động VS tay.

Đại diện nhiều BV và các chuyên gia quốc tế tham dự lễ phát động 

Việc thực hành vệ sinh tay trong các cơ sở y tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trang thiết bị, cơ sở vật chất và đặc biệt là thái độ, kiến thức, thói quen của nhân viên y tế. Giá trị của kiểm soát nhiễm khuẩn không được đo ngay ra giá trị kinh tế, thậm chí, còn gây tốn kém cho BV, vì BV phải tự bỏ kinh phí.

Nhân viên y tế vệ sinh tay sạch sẽ, giúp giảm nhiễm khuẩn BV

“Trong khi đó, nhiễm khuẩn BV hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thông qua các chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn như tăng cường tuân thủ vệ sinh tay-một biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất, đặc biệt là để giảm lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế. 

Đó là lý do BV Xanh Pôn hưởng ứng Cuộc vận động toàn cầu, chiến dịch “Bảo vệ sự sống: hãy vệ sinh tay” do Tổ chức Y tế thế giới phát động, nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và thực hành vệ sinh tay của cán bộ y tế trong chăm sóc người bệnh” – Ông Nguyễn Đình Hưng nhấn mạnh.


Thanh Hằng