Nâng cao sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật và trẻ mồ côi

18:39 27/02/2019
Chiều 27-2, tại Hà Nội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam.


Theo ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, là thành viên của MTTQ Việt Nam, với sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật và trẻ mồ côi, qua gần 26 năm hoạt động, Hội đã trở thành tổ chức có uy tín, tin cậy trong xã hội, đặc biệt đối với các nhà tài trợ, Hội là địa chỉ tin cậy của người khuyết tật và trẻ mồ côi và người yếu thế trong xã hội.

Trong 26 năm qua, Hội đã trực tiếp vận động ủng hộ được tổng số tiền và hiện vật là hơn 3.000 tỷ đồng, từ đó đã tổ chức trợ giúp cho hàng chục triệu lượt đối tượng. Năm 2018, tổng nguồn lực cả nước do Hội chủ trì vận động đạt hơn 591 tỷ đồng, trợ giúp cho 4,1 triệu lượt đối tượng. 

Chỉ trong 5 năm từ 2014-2018, Hội đã hỗ trợ phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 71.000 người với số tiền 102 tỷ đồng, phẫu thuật chỉnh hình cho 5.400 người khuyết tật với số tiền 26 tỷ đồng; tổ chức dạy nghề cho 10.800 người khuyết tật với số tiền 131 tỷ đồng. 
Đồng chí Trần Thanh Mẫn trao quà chúc mừng Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam

Hội cũng hỗ trợ sinh kế tại 337 xã xây dựng nông thôn mới cho 38.000 lượt người được hưởng lợi với số tiền 67 tỷ đồng cùng nhiều hoạt động hỗ trợ sửa chữa, hỗ trợ xây dựng nhà ở, công trình vệ sinh, nước sạch, mổ tim, mua thẻ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Trong năm 2019, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam sẽ tập trung huy động nguồn lực xã hội đảm bảo bằng hoặc cao hơn năm 2018 từ đó tiếp tục triển khai hiệu quả 6 chương trình trợ giúp như phẫu thuật thay thủy tinh thể phẫu thuật chỉnh hình; tổ chức dạy nghề; tặng xe lăn; tặng xe đạp, trao học bổng; hỗ trợ sinh kế  và các hoạt động trợ giúp đối với người khuyết tật và trẻ mồ côi và các đối tượng yếu thế khác...

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam trong suốt 26 năm qua, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, là tổ chức xã hội đặc thù, hoạt động theo tinh thần tự nguyện, những bước phát triển và trưởng thành của Hội đã mang nhiều dấu ấn cho xã hội và cho đất nước, việc làm của Hội mang tính nhân văn, nghĩa tình sâu sắc và là nơi hội tụ nhiều tấm lòng luôn hướng về người khuyết tật và trẻ mồ côi trên cả nước.

Để phát huy hơn nữa vai trò của Hội đối với người khuyết tật và trẻ mồ côi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp Hội cần bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2017-2022, từ đó hoàn thành các chỉ tiêu, giải pháp và chương trình hành động đã đề ra và tích cực phối hợp với các tổ chức Hội để mở rộng phạm vi hoạt động tới 63 tỉnh, thành phố.

Cùng với đó cần quan tâm tham gia xây dựng, hoàn thiện chính sách, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến người khuyết tật, trẻ mồ côi và hoạt động Hội; quan tâm đến việc chỉ đạo, sắp xếp bộ máy cán bộ theo hướng tinh gọn, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương theo đúng tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW. Bên cạnh đó, cấp Hội cần hưởng ứng công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và phát huy vai trò là thành viên của MTTQ Việt Nam để chăm lo hơn nữa tới những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Anh Minh – Diệp Vinh