Phóng viên tác nghiệp cần tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19

14:10 18/06/2021
Ngày 18/6, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh thông tin yêu cầu phóng viên đi tác nghiệp COVID-19 phải tuyệt đối chấp hành quy định phòng dịch.


Theo đó, lúc 15h ngày 17/6, Bệnh viện điều trị COVID- 19 Cần Giờ đang tổ chức tiếp nhận bệnh nhân mới đã ghi nhận xe ô tô vận chuyển bệnh nhân của trung tâm cấp cứu 115 TP Hồ Chí Minh có 6 bệnh nhân F0 và 3 người mặc đồ phòng hộ cá nhân đến từ quận Bình Tân. Trong số này, có 1 người mặc đồ phòng hộ hở cổ và đeo máy ảnh không bao bọc, treo bên ngoài đồ phòng hộ, giới thiệu là nhà báo đang tác nghiệp.

Nhân viên Bệnh viện điều trị COVID- 19 đã xác định thông tin của người này và được biết đây là phóng viên D. đang công tác tại một tờ báo ở TP Hồ Chí Minh, có mang theo căn cước công dân, giấy giới thiệu và thẻ nhà báo còn hiệu lực.

Sau đó, phóng viên D. đã được nhân viên y tế thực hiện đầy đủ các bước khử khuẩn, giải thích việc phóng viên không đảm bảo mặc đồ bảo hộ kín đã vi phạm khi tiếp xúc gần với bệnh nhân F0. Phóng viên D đã được giữ lại bệnh viện để xác định các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm và tiếp tục theo dõi theo quy định.

Qua sự việc này, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đề nghị các phóng viên, nhà báo đang tác nghiệp trên địa bàn thành phố cùng rút kinh nghiệm, phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của ngành y tế. 

Bất cứ cá nhân nào vi phạm các quy định phòng chống dịch, không chỉ gây nguy hiểm trực tiếp cho bản thân, cho cộng đồng mà còn làm cản trở công tác chống dịch của ngành y tế và các lực lượng phối hợp của thành phố.


Nguyễn Cảnh