Hơn 1.000 trẻ miền Tây mắc bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hoá mỗi ngày

15:04 20/04/2019
Ba tháng đầu năm 2019, Bệnh viện nhi Cần Thơ tiếp nhận, khám cho gần 100.000 trẻ liên quan đến hô hấp và tiêu hóa. Bệnh viện cho biết, nguyên nhân do các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh và phát triển mạnh trong điều kiện nắng nóng, độ ẩm cao.

Thông tin được Bệnh viện nhi Cần Thơ cho biết vào chiều 20-4, tại hội thảo “Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và vai trò kháng thể IgG trong phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa - hô hấp”, do Bộ Y tế phối hợp với Công ty CP sữa Vitadairy Việt Nam tổ chức tại Cần Thơ.

Trong quý 1 năm 2019, Bệnh viện Nhi Cần Thơ tiếp nhận gần 100.000 lượt trẻ đến khám, tương đương gần 1.300 ca/ngày. Các bệnh nhi chủ yếu mắc bệnh nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp, chiếm tỷ lệ 95%

Theo bệnh viện, nguyên nhân tình trạng này do các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh phát triển mạnh mẽ trong điều kiện nắng nóng và độ ẩm cao. Trẻ nhỏ, đặc biệt là từ 6 đến 36 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn non yếu, không đủ sức chống lại tác nhân gây bệnh, gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp.

“Trẻ trước 6 tháng tuổi nhận kháng thể từ mẹ truyền sang nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ từ 6 đến 36 tháng, kháng thể từ mẹ truyền sang không còn. Cơ thể trẻ chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh. Các chuyên gia y tế thường nhắc đến giai đoạn trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi là giai đoạn khoảng trống miễn dịch”, bác sĩ Huy Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Cần Thơ phân tích.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết: hội thảo giúp cập nhật kiến thức khoa học, người dân cũng như cán bộ y tế hiểu rõ hơn về khoảng trống miễn dịch và vai trò của kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non trong việc phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ. 

Theo GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch đặc biệt là trẻ em. Kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn này. 

Công ty VitaDairy tặng 10.000 ly sữa ColosBaby cho Bệnh viện Nhi Cần Thơ, hỗ trợ cho trẻ em. 

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

Tại hội thảo, Công ty VitaDairy đã trao tặng 10.000 ly sữa ColosBaby cho Bệnh viện Nhi Cần Thơ, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đây là đơn vị thành công trong việc bổ sung kháng thể tự nhiên IgG từ sữa non nhập khẩu từ Mỹ vào sản phẩm dinh dưỡng miễn dịch ColosBaby, giúp trẻ vừa được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, vừa tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.

Như Anh